Xuýt xoa bánh canh bột gạo miền Trung

Người dân các tỉnh duyên hải miền Trung dùng bánh canh bột gạo xắt nhiều hơn bánh canh bột lọc hoặc bánh canh bột gạo ép khuôn. Sự đơn giản mang tính thủ công của bánh canh bột gạo xắt dễ làm người thưởng thức cảm món ăn hơn.

Cuối tuần, bạn có thể tự làm 2 món bánh canh bột gạo dưới đây để cả nhà thưởng thức:

Bánh canh ghẹ

Nguyên liệu:

- Xương heo: 0,5 kg
- Ghẹ: 1 kg (2 con)
- Nước dùng: 2 lít
- Bột gạo: 600 g
- Hành ngò: một ít
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu điều, hành tím.

Banh-canh-ghe-1-2583-1395539228.jpg
Bánh canh ghẹ. Ảnh: Ngọc Tú.

Cách làm:

- Làm bánh canh bột gạo: Bột gạo nhồi với nước và một ít muối ủ khoảng 30 phút. Cán bột mỏng 4 mm, dùng dao cắt thành sợi dài 20 cm, cho vào nước sôi luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh

- Nhân thịt ghẹ: Ghẹ luộc chín, gỡ thịt. Ướp thịt ghẹ với 1 muỗng hành tỏi, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu. Phi thơm dầu, cho thịt ghẹ vào xào

- Chế nước lèo: Nấu xương heo với 3 lít nước, xương ghẹ vào túi vải mùng nấu chung. Hớt bọt kỹ, lọc lấy nước, nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối hột, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu điều cho vừa ăn.

Đun sôi nước dùng, cho bánh canh vào nấu khoảng 15 phút, nêm gia vị cho vừa ăn. Nếu thấy nước chưa sánh thì cho thêm ít bột năng hòa nước.

Múc ra tô, cho thịt ghẹ lên mặt rắc hành ngò, tiêu. Ăn kèm với nước mắm ớt.

Bánh canh chả cá

Nguyên liệu:

- Cá thu xay: 200 g
- Cá thác lác nạo: 100 g
- Tôm lột vỏ: 100 g
- Bánh canh bột gạo: 500 g
- Xương cá/đầu cá: 500 g
- Xương heo: 500 g
- Hành ngò một ít
- Củ hành tây ½ củ
- Hành tím phi: 2 muỗng
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu giã nước mắm, đường, muối, dầu, bột năng, dầu mè.

Banh-canh-cha-ca-1-6548-1395539229.jpg

Bánh canh chả cá. Ảnh: Ngọc Tú.

Cách làm:

Tôm lau khô, bỏ chỉ đen, đập giập, băm sơ.Trộn cá thu xay, cá thác lác xay, tôm băm, tiêu giã bể, đầu hành lá băm, hạt nêm, đường, nước mắm. Quết kỹ cho chả cá dai. Ép thành bánh dày 1cm, chiên chín vàng. Cắt miếng vừa ăn.

Xương cá luộc xôi vài dạo, rửa lại. Nấu sôi 1,5 lít nước, cho xương cá vào nấu chung với rễ ngò rí, 1/4 củ hành tây khoảng 20 phút. Trong lúc nấu vớt bọt kỹ cho nước trong. Lọc lấy 1,3 lít nước dùng, nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, thêm chả cá.

Trụng bánh canh qua nước sôi, cho vào nước dùng. Thêm bột năng pha nước cho hơi sánh. Thêm dầu mè, nước mắm, hành phi, hành ngò cắt nhuyễn.

Múc ra tô với chả cá, đầu hành, hành ngò, tiêu.Dọn kèm với nước mắm, chanh, ớt.

Lưu ý

- Bánh canh sau khi được cắt sợi nên để chỗ mát và ủ thêm 15 phút, như vậy khi trụng bánh canh sẽ mềm mượt và dẻo hơn. Không nên cho bánh canh chưa trụng vào tủ lạnh sẽ làm bột khô cứng.

- Ghẹ và xương cá khi luộc nên cho thêm một ít rượu và gừng đập dập sẽ khử mùi tanh và giúp hải sản dậy mùi thơm.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp