Bệnh nhân bị ngộ độc nấm đang trong tình trạng rất nặng (Ảnh: Mai Thanh - BV Bạch Mai)
4 sai lầm chết người khiến nhận diện nhầm nấm độc
Nhận biết nấm độc thường gặp ở Việt Nam
Nhận biết nấm độc, nấm ăn bằng mắt thường
Nấm độc tán trắng: phân biệt bằng kinh nghiệm là rất mạo hiểm
Cụ thể, 3 bệnh nhân trong gia đình gồm: Hà Thị C. (52 tuổi), Chu Văn M. (58 tuổi) và Chu Văn V. (30 tuổi) ở xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn. Theo lời kể của người nhà, sáng 20/3 anh Chu Văn V. vào rừng thấy nấm tươi nên hái về ăn trong bữa trưa. Bữa đó, chỉ có anh và bố là Chu Văn M. ăn, mỗi người ăn khoảng 6 - 7 cây nấm. Đến bữa tối, còn một ít nước và thịt nên mẹ là Hà Thị C. ăn nốt. Sau khi ăn khoảng 6 - 10 tiếng, cả 3 người đều có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn và nôn rất nhiều.
Theo Ths. Lê Quang Thuận - Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh Viện Bạch Mai cho hay, cả 3 bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng nặngểniêng bệnh nhân Chu Văn M. có biểu hiện hôn mê, ý thức lơ mơ). Xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân bị tổn thương gan nặng và suy gan, suy thận cấp. Các bệnh nhân được chỉ định lọc máu để hấp phụ và giải trừ chất độc và điều trị suy thận. Bên cạnh đó, các bác sỹ còn tiến hành làm thủ thuật dẫn lưu mật mũi với mục tiêu để thải trừ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài.
Sức khỏe các bệnh nhân vẫn tiến triển rất chậm (Ảnh: Mai Thanh - BV Bạch Mai)
Sau một ngày điều trị tích cực và lọc máu, hiện sức khỏe các bệnh nhân vẫn tiến triển rất chậm. Đáng lưu ý là 2 trong số 3 bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng rất nặng, nguy cơ đe dọa tính mạng. Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân Chu Văn M. và Chu Văn V. vẫn còn tổn thương gan nặng, men gan cao (hơn 4000 UI/l, gấp 100 lần so với người bình thường) dẫn tới suy gan với biểu hiện rối loạn đông máu nặng, xuất huyết, suy thận. Riêng bệnh nhân Chu Văn M. ý thức có lúc lẫn lộn (biểu hiện hôn mê gan), nguy cơ tử vong rất cao.
Được biết, loại nấm mà ba bệnh nhân trên ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm. Đây là loại nguy hiểm, thường gây chết người, đáng sợ nhất là loại nấm này có thể gây tình trạng viêm gan, nhiễm độc, phá huỷ tế bào gan, dẫn đến hôn mê gan. Các triệu chứng xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6 - 40 giờ.
Bình luận của bạn