Cá kho
Nguyên liệu:
- Cá trắm, cá trôi...
- Riềng, sả
- Đường, nước mắm
- Lá chè xanh
Cách làm:
- Riềng thái lát mỏng, sả đập dập, lá chè xanh rửa sạch, tất cả lần lượt đem lót xuống phía dưới đáy nồi.
- Xếp cá vào nồi, chế lượng nước mắm ngập 1/3 miếng cá, ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm và nước từ miếng cá tiết ra giúp thịt cá đanh lại. Sau đó đậy vung và đun to lửa cho cá sôi bùng khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để cá nghỉ 30 phút - 1h rồi mới bật bếp đun cá sôi lại lần 2.
- Đổ phần nước hàng vừa chưng vào nồi cá đang sôi, lưu ý lượng nước phải ngập mặt cá.
- Nếu muốn chế thêm nước để kho, nhất thiết phải sử dụng nước sôi các bạn nhé, dùng nước lạnh là cá sẽ bị tanh đấy.
- Nêm nếm lại gia vị sao cho cá có độ mặn vừa miệng rồi đậy vung, hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục đun đến khi nước cạn, cá chín nhừ và chuyển màu nâu bóng rất đẹp mắt.
Thịt cá thơm ngon, béo ngậy thấm gia vị, kết hợp với vị chua chua của khế sẽ làm nồi cơm nhà bạn hết một cách nhanh chóng.
Nguyên liệu:
- Cá rô đồng: 500 gr
- Thịt ba chỉ: 150 gr
- Khế chua: 2 quả
- Hành tím, hành hoa, ớt, lá gừng,gừng, chay khô, nước hàng, gia vị.
- Cá đánh vảy, bóc mang, bóp muối cho hết nhớt rồi rửa sạch lại với nước.
- Thịt ba chỉ thái miếng mỏng vừa ăn.
- Ướp thịt với 1 chút nước mắm, hạt tiêu và hành tím trong 15 phút.
- Khế, ớt thái lát, lá gừng xắt nhỏ, gừng tươi đập dập.
- Làm nóng nồi với một chút dầu ăn, trút thịt vào đảo nhanh tay cho thịt săn lại, sau đó cho ra bát để riêng.
- Lót khế dưới đáy nồi, xếp cá lên trên.
- Bắc nồi lên bếp, trút nước dừa vào, vặn lửa to, đun sôi cho cá thấm gia vị. Trút thị vào đun cùng.
- Nêm nếm gia vị lại một lần nữa, cho thêm lá gừng vào, sau đó để lửa liu riu cho xương cá nhừ.
- Khi nước gần cạn thì mở vung, đun thêm 5 phút nữa cho thịt cá chắc lại.
- Cá rô kho khế là món ăn mang đậm hương vị đồng quê.
Cá bạc má kho cà
Cá bạc má kho cà nóng hổi và ăn cùng cơm trắng thì ngon phải biết!
Nguyên liệu:
- 2kg cá bạc má
- 5 cọng hành lá to
- 1,5 kg cà chua
- Cá rửa sạch, để ráo. Có thể để nguyên con rồi ướp hoặc cắt ngang đầu cá nhét đầu cá vào bụng cá. Mình kho kiểu miền Trung nên nhét đầu cá vào bụng nhé.
- Cá ướp với 5 cọng hành lá to, 2 muỗng canh muối, 5 muỗng canh đường để 30 phút cho thấm.
- Cà chua cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Phi thơm 1 muỗng canh tỏi, cho cà vào xào với 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe bột ngọt.
- Nấu 15 phút nữa, tắt bếp, đợi nồi hết reo là được.
- Dọn cá kho cà với cơm trắng, salad, ngò. Hoặc dùng với bánh mì nhé.
Bình luận của bạn