4 lần đại phẫu mang lại điều kỳ diệu cho cậu bé bị u quái “nuốt” gần hết mặt

GS Mc Kinnon kiên trì 4 lần quay trở lại Việt Nam làm những gì tốt nhất cho Lê Trung Tuấn


Hai tuần sau ca mổ tạo hình mặt lần thứ 4, Tuấn (sinh năm 1998, ở huyện Như Thanh, Thanh Hóa) - đã trở lại tiếp tục các dự định học tập. Khuôn mặt hài hòa với sống mũi cao hơn, Tuấn khá tự tin với mọi sinh hoạt hàng ngày, giao tiếp cộng đồng. Mục tiêu của thiếu niên vừa bước qua tuổi 18 này là đầu năm tới có thể bắt đầu mở một quầy bán hàng nho nhỏ để độc lập kiếm sống.

Bố Tuấn, anh Lê Trung Hà người từng 4 năm mang con chạy chữa khắp nơi trong tuyệt vọng vừa ngắm gương mặt đã cân đối, ưa nhìn của con, không giấu được niềm hạnh phúc. “Khối u từng xâm lấn gần hết mặt, ăn sâu nền sọ và đẩy mắt sang hai bên. Thế nên suốt 5 năm, Tuấn đã phải chịu đựng gương mặt biến dạng, một bên tai điếc, một mắt mờ. Các bác sĩ Vinmec đã mổ loại bỏ được khối u và giữ nguyên cho cháu được khả năng trí óc, đôi mắt có thể nhìn tỏ, đôi tai nghe rõ. Thật không gì quý giá hơn thế, khi cháu lại có những hành trang bước vào tương lai còn rất dài ở phía trước ” – anh Hà chia sẻ.

Em Lê Trung Tuấn từng bị khối u che hết khuôn mặt và bị ảnh hưởng tới khả năng nghe, nhìn.

Ca mổ lần thứ 4 và cũng là cuối cùng của GS Mc Kinnon cho em Tuấn đã đóng lỗ thông hầu – họng; đồng thời tạo hình sống mũi lại cho Tuấn. Ba ca mổ trước đó, các bác sĩ đã loại bỏ khối u ác tính khổng lồ. Sau mỗi lần được phẫu thuật, các đường nét trên khuôn mặt lại Tuấn hài hòa, dễ nhìn hơn, đồng thời đưa các chức  năng sinh lý của mắt – mũi – hầu họng dần trở về bình thường. So với đầu năm 2013, giờ đây Lê Trung Tuấn như “hồi sinh”. Em đã thay đổi hoàn toàn ngoại hình, đã có vóc dáng của một thanh niên rắn rỏi với chiều cao tăng lên 25cm, cân nặng tăng thêm 30kg so với trước.

Sau mổ lần 1 (năm 2013), khối u được loại bỏ.

Nhưng thay đổi lớn nhất ở Tuấn là sự tự tin và quyết tâm học tập để tìm được công việc sinh kế ổn định. Kể từ khi bị bệnh sức khỏe giảm sút, đi khắp nơi tìm cách chữa bệnh, Tuấn nghỉ khi đang học lớp 5. Nhưng từ sau ca mổ đầu tiên năm 2013, Tuấn đã đi học trở lại 2 năm và đạt được kết quả tốt. 

Gặp lại Tuấn sau lần thứ 3, GS Mc Kinnon ngạc nhiên vì Tuấn đã có thể nói những câu tiếng Anh đơn giản. Đó là những nỗ lực học tập của Tuấn suốt 3 năm qua với mong muốn được trò chuyện trực tiếp với ân nhân của mình - BS Mc Kinnon. 

Trong những lần trò chuyện ấy, GS Mc Kinnon chia sẻ, chính nghị lực của Tuấn đã thuyết phục để ông kiên trì 4 lần quay trở lại Việt Nam để làm những gì tốt nhất cho em.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn