70 người ở Nam Định bị giám sát vì cúm A/H5N1 bùng phát

Cúm gia cầm A/H5N1 bùng phát tại Nam Định

Huy động hàng chục người tiêu hủy 40 tấn gà nhiễm H5N1

Hơn 1.000 gia cầm bị dịch cúm H5N1

Sẽ có vaccine cúm A/H5N1 “made in Việt Nam”

70% ca nhiễm cúm A(H5N1) là do phơi nhiễm với gia cầm bị bệnh

Từ đầu năm 2017 đến nay, dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã bùng phát ở 8 hộ chăn nuôi của 3 xã thuộc huyện Vụ Bản và Trực Ninh (Nam Định) với tổng số gia cầm phải tiêu hủy lên tới trên 9.100 con. Hiện các địa phương tại Nam Định đang tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp tại các cơ sở y tế và cộng đồng. Đặc biệt, lưu ý các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết... để lấy mẫu xét nghiệm và triển khai kịp thời các biện pháp các ly, điều trị, phòng chống dịch bệnh.

Được biết, ngay sau khi nhận được thông tin về các ổ dịch, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nam Định đã cử cán bộ xuống vùng dịch để triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp an toàn phòng ngừa dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người. Tất cả những người ở các hộ có gia cầm ốm, chết và những người thực hiện nhiệm vụ trong vùng dịch, tham gia tiêu hủy gia cầm đều được lập danh sách theo dõi, báo cáo sức khỏe hàng ngày.

Đến thời điểm này, phần lớn các xã tại 2 ổ dịch tại huyện Vụ Bản và Trực Ninh đã qua 21 ngày, trên địa bàn không phát sinh thêm các trường hợp gia cầm ốm chết do cúm gia cầm nên địa phương đã công bố hết dịch. Duy nhất chỉ còn 5 ổ dịch tại các hộ chăn nuôi thuộc xã Trực Thuận chưa qua 21 ngày và địa phương này vẫn đang nỗ lực khoanh vùng dập dịch.

Trần Lưu H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn