Mới đây, các chuyên gia của Mỹ đưa liệt kê ra 8 vị trí và vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe
trong siêu thị.
1. Máy quẹt thẻ thanh toán
Khi bấm mật khẩu thanh toán qua thẻ, bạn rất dễ bị nhiễm virus từ các máy quẹt thẻ tự động.
Ông Philip Di Ernuo - GĐ Trung tâm nghiên cứu vi sinh vật lâm sàng và hệ miễn dịch thuộc Đại học
New York Mỹ cho rằng, máy quẹt thẻ còn bẩn hơn cây ATM và nút bấm thang máy, mầm bệnh của chúng có
thể đến từ nhiều thực phẩm của siêu thị như rau quả và thịt… Vì thế đừng chạm tay lên mặt máy quẹt
thẻ, nếu chạm rồi thì hãy nhanh chóng rửa tay sạch sẽ.
2. Khu làm sạch hàng hóa
Theo Hiệp hội dị ứng, hen suyễn và miễn dịch Mỹ, chất tẩy rửa dễ bay hơi các loại hóa chất, có
thể khiến cơ thể bị chảy nước mũi, hắt hơi, khó thở. Những người dễ bị dị ứng không nên ở lại quá
lâu khu vực tẩy rửa hàng hóa, nếu có hiện tượng dị ứng hoặc hen suyễn, hãy nhanh chóng đến bệnh
viện điều trị.
3. Khu vực rau quả
Các nhân viên siêu thị có thể tưới nước cho rau quả để giữ tươi cho chúng, nhưng máy phun
sương dễ nuôi vi khuẩn. Theo một chuyên gia về sinh vật học tại Michigan, nếu hít phải sương từ máy
ấy phun ra, dễ bị nhiễm trùngđường hô hấptrên. Do đó, nếu nhân viên đang phun nước lên
rau quả, tốt nhất nên tránh quay lại chọn đồ sau.
Ảnh minh họa
4. Các khay đựng thịt
Cũng theo tiến sỹ Schmidt, các khay đựng thịt đã được siêu thị chế biến qua chứa rất nhiều vi
khuẩngây bệnh. Nhưng nếu lưu trữ đúng cách, bảo quản lạnh tốt, chế biến ở nhiệt độ cao, sẽ
không có vấn đề an toàn thực phẩm.
5. Hóa đơn mua hàng
Trong mực in của các tờ hóa đơn chứa chất bisphenol A, chất này liên quan chặt chẽ với bệnh
ung thư, hen suyễn, bệnh tim mạch… Hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc trực tiếp với hóa đơn mua hàng. Tốt
nhất. đừng chạm vào biên lai mua hàng; Sau khi tiếp xúc tốt nhất nên rửa tay kỹ bằng xà
phòng.
6. Túi mua hàng
Nhà sinh vật học - giáo sư Kevin Molano của trường Y Houston cho rằng, nếu túi đựng hàng không
được rửa sạch, trên bề mặt dễ bị "đính kèm" khuẩn salmonella và E. coli, nếu ở nhiệt độ và độ ẩm
thích hợp, túi đựng hàng sẽ trở thành nơi sinh sản cho vi khuẩn.
Bạn nên để thịt, rau tươi và thức ăn sẵn vào những túi riêng.
7. Băng chuyền tải hàng
Tiến sỹ Michael Schmidt - nhà sinh vật học của trường Đại học Nam California cho biết, các mặt
hàng nông sản như gia cầm, cá tươi sống đặt trên các băng chuyền tải hàng, dễ dẫn đến tình trạng
lây nhiễm chéo vi khuẩn. Trong đó, khuẩn E.coli, khuẩn Staphylococcus aureus đều có thể gây ngộ độc
thực phẩm.
Vì lý do an toàn, bạn không nên chạm tay lên băng chuyền.
8. Xe đẩy hàng
Những chiếc xe đẩy hàng ở siêu thị rất có thể gây lây nhiễm chéo giữa thực phẩm. Nếu túi đựng
sữa, thịt, gia cầm và cá bị rách, các thực phẩm khác trong xe chở hàng dễ bị nhiễm
khuẩn.
Nếu có tình trạng này, sau khi về nha phải rửa sạch các thực phẩm bị nhiễm khuẩn như rau quả
rồi mới bảo quản hoặc ăn uống.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn