Ăn bao nhiêu thịt bò là đủ bổ dưỡng và không gây hại cho sức khỏe?
“Đánh bay” nồi cơm nhờ 3 món thịt bò kho lạ miệng
Mánh khóe phù phép thịt ôi thiu thành thịt bò siêu hạng
Chia thịt bò bệnh cho dân làng cùng ăn, 59 người nhập viện
Cách làm thịt bò kho nấm cho bữa tối
Ăn bao nhiêu thịt bò thì đủ?
Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, ăn một lượng thịt bò vừa đủ là từ 300 - 500g/tuần. Nếu ăn khoảng 100gr/ngày, có thể sẽ đứng trước nguy cơ mắc những căn bệnh như đái tháo đườngr, Alzheimer... Thay vì ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, người dân nên ăn nhiều cá và thịt gia cầm.
Lưu ý là mỗi thực phẩm đều có dược tính riêng, có món không thể nấu chungr, ăn chung vì sẽ gây hại cho sức khỏe, hoặc không chế biến đúng cách. Với thịt bò có thể nấu nhiều món ngon bổ, nhưng các bà nội trợ khi chế biến cần chú ý để tránh kết hợp sai:
- Không ăn thịt bò với hải sản, vì các thành phần dinh dưỡng có thể phản ứngr, tạo ra sự kết tủa muối cản trở hấp thu phốt pho, can xi.
- Không nên ăn thịt bò với lươn và hẹ vì sẽ khó tiêu, hoặc nhiễm độc.
- Không ăn thịt bò với hạt dẻ, vì đạm thịt phối với vitamin C trong hạt dẻ sẽ bị biến chất.
- Không ăn đậu đen ngay sau khi ăn thịt bò vì cơ thể khó hấp thu chất sắt có trong thịt bò.
- Không ăn thịt bò với đậu nành cùng lúc vì sinh nhiều acid uric - gây bệnh gout, đau khớp.
- Những người bị bệnh mỡ máu, cao huyết áp, viêm khớp, thủy đậu… không nên ăn thịt bò, vì hàm lượng đạm cao nên sẽ có nhiều tác hại.
- Không uống trà sau khi ăn thịt bò ít nhất là 2 giờ để tránh se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, gây táo bón.
- Không uống rượu cùng thịt bò, vì dễ bị táo bón, viêm khóe miệng, mắt đỏ, ù tai.
- Chưa có nghiên cứu khoa học, nhưng kinh nghiệm dân gian cho thấy chị em đang điều trị nám, tàn nhang thì hạn chế ăn thịt bò kẻo vùng nám da bị lan rộng. Đang bị nám, tàn nhang mà ăn quá nhiều thịt bò cũng làm nám, tàn nhang lây lan nhanh hơn.
Món ăn như thuốc bổ từ thịt bò
Theo Đông y, thịt bò bổ dưỡngr, vị ngọt tính bình, giàu chất sắt giúp phục hồi nhanh các tế bào máu, cung cấp ôxy cho các tế bào trong cơ thể. Nếu mắc phải các chứng sau có thể dùng món ngon từ thịt bò để chữa trị.
Thịt bò kho gừng trị chứng không tiêu, bụng đầy trướng:
Thịt bò 200gr, gừng tươi 30 - 40gr, thái lát. Gừng tươi gọt vỏ đập dập. Trộn bóp thịt bò với gừng và các gia vị (tỏi, bột tiêu, mắm muối), để ngấm 15 - 30 phút. Cho lên bếp, đun nhỏ lửa tới chín nhừ.
Thịt bò hầm bí ngô trị viêm khí phế quản, phế viêm ho nhiều đờm đặc:
Thịt bò nạc 250gr, bí ngô 500gr, gừng tươi, muối ăn, gia vị. Thịt bò thái lát, bóp trộn gừng tươi, nêm mắm muối, cho nước hầm nhừ. Cho bí ngô gọt vỏ bỏ ruột, thái miếng. Tất cả ninh nhừ rồi nêm nếm vừa miệng. Ăn vài lần trong ngày.
Thịt bò hầm gừng dấm trị chứng phù nề, tiểu rắt.
Thịt bò nạc 200gr, luộc chín, thái lát, chấm với nước dấm gừngr, ăn khi đói.
Cháo thịt bò trị chứng suy nhược cơ thể, đau lưng mỏi gối:
Thịt bò 100gr, gạo tẻ 100g. Thịt bò thái lát mỏng nấu với gạo tẻ thành cháo. Khi cháo chín, cho gừng tươi đập nhỏ, hành sống thái lát, mắm, muối, hạt tiêu... đảo đều, ăn nóng.
Đùi bò hầm sơn dược kỷ tử long nhãn trị chứng thị lực giảm, đau lưng mỏi gối người già.
Thịt đùi bò (cả nạc và gân) 250gr, sơn dược 15gr, kỷ tử 15gr, long nhãn 6g. Thịt bò nhúng nước sôi chần 3 phút, thái lát. Xào thịt bò bằng dầu lạc và lửa to, cho tiếp 1 thìa rượu hoặc dấm, đảo thịt, chuyển sang nồi khác, rải sơn dược, kỷ tử, long nhãn lên trên các lát thịt bò.
Đập gừngr, hành cho vào đun sôi thì nêm muối mắm, gia vị, chút rượu, sau đó đun cách thủy 2 giờ. Bắc ra nêm bột ngọt.
Bình luận của bạn