Cháo lươn đồng xứ Nghệ: Món ngon không thể chối từ

Cháo lươn đồng Nghệ An

8 món ăn vặt có tác dụng làm đẹp

Bánh củ sen - món ăn vặt cực tốt cho sức khỏe

Bún ốc nguội - món ăn độc đáo của đất Hà thành

Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn nặng tình người xứ Nghệ

Du khách, dù là người trong nước hay nước ngoài, người xứ Nghệ hay ở vùng quê xa, đã có dịp dừng chân tại mảnh đất đầy nắng và gió này, cũng không thể kìm lòng trước bát cháo lươn thơm lừng, xen giữa vị cay của thịt lươn xào với mùi thơm của hạt tiêu Bắc, đánh thức mọi giác quan. Cũng không ai lại không mong được thoả mãn “cơn thèm” do con mắt đã trót bị quyến rũ bởi sức hấp dẫn của bát cháo lươn sánh mịn, có màu hơi nâu xám điểm một vài nhánh rau răm, những cọng hành tăm xanh xanh nhỏ xíu. Món cháo lươn xứ Nghệ dù rất giản dị, chân phương nhưng lại trở thành nét đặc trưng, thành nỗi nhớ, niềm thương của những người con xứ Nghệ khi xa quê, tạo ấn tượng khó phai trong lòng thực khách.

Đối với tôi - một người con xứ Nghệ xa quê, mùi cháo lươn là hương vị quê hương đọng sâu trong từng ngóc ngách của trái tim, nhất là món cháo do chính tay bà nội nấu. Có lẽ, đó là món cháo được nấu với cả tình yêu dành cho con cháu mới có thể khiến người ăn cảm thấy ngon ngọt và đủ đầy như vậy.

Lươn được luộc chín, lọc lấy thịt

Cách chế biến cháo lươn của bà nội:

- 1kg lươn đồng

- ½ bát gạo nếp, ½ bát gạo tẻ

- Hành tăm, rau răm, hành lá

- 2 thìa muối bột canh

- 2 thìa màu dầu điều

- 1 thìa nước nghệ

- 2 thìa hạt nêm

- 1 thìa ớt bột

Hành băm nhỏ rồi phi thơm với dầu ăn

Cách nấu cháo lươn

- Lươn xóc muối, rửa cho sạch nhớt. Sau đó cho lươn lê luộc chín, vớt ra để nguội.

- Lọc lấy thịt lươn, cẩn thận phần xương dăm ở bụng lươn. Xương lươn luộc lấy nước dụng ngọt dùng để nấu cháo.

- Rang gạo cho vàng thơm trước khi nấu cháo và thêm 2 thìa muối bột canh vào nồi cháo.

- Hành băm nhỏ rồi phi thơm với dầu ăn.

- Thêm vào chảo hành phi thịt đã gỡ cùng 2 thìa màu dầu điều, 1 thìa nước nghệ, 2 thìa hạt nêm cùng 1 thìa ớt bột. Khi thịt lươn đã ngấm gia vị, cho thêm khoảng 200ml nước vào chảo và đun sôi.

- Khi nấu cháo, chịu khó đảo đều để cháo ra nhựa dẻo, khiến hạt gạo được nở đều và chín nhuyễn.

Gạo được rang vàng thơm trước khi nấu cháo

Thưởng thức

Khi cháo nhừ, để nồi cháo trên bếp, lửa nhỏ, nồi cháo phải luôn luôn sôi lăn tăn. Múc cháo ra bát rồi cho lươn vào tương ứng rồi cho gia vị là mùi tàu, hành hoa, rau răm thái nhỏ, ớt thái lát. Khi ăn, cho một chút chanh là có một bát cháo ngon đầy hương vị. Cháo lươn có thể ăn kèm với bánh mìỳ.

Cháo lươn là một món đặc sản của người dân xứ Nghệ. Tuy nhiên, làm lươn, nấu cháo lươn sao cho ngon cho ngọt, không tanh và có mùi vị đặc trưng giống như người Nghệ An nấu thì không phải ai cũng biết. Cách nấu cháo lươn trên đây sẽ khiến thịt lươn không còn tanh và lại đậm đà gia vị nữa.

Cháo lươn Nghệ An

Phương Thảo H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng