Mỗi lần trở về thành phố Đồng Hới - Quảng Bình, món ăn đầu tiên mà tôi nhớ đến chính là bánh bèo.
Người thân của tôi thường cười khi tôi ăn sáng bằng bánh bèo, chiều ngủ dậy cũng bánh bèo, tối lượn
lờ với bạn bè cũng có thể "chiến" thêm hai đĩa rồi đến hôm sau mở mắt lại buột miệng "đi ăn bánh
bèo".
Sự "quá khích" này có thể một phần do tôi "đam mê" bánh bèo, nhưng bản thân những người Đồng Hới
vẫn thường tự hào rằng, đây chính là quê hương của món bánh này và đi đâu ăn cũng không thấy ngon
bằng.
Tại Đồng Hới, bạn sẽ bắt gặp những quán bánh bèo nho nhỏ ở khắp nơi. Quán không sang trọng, không
hoành tráng, đơn giản là một không gian rộng khoảng 10 - 15m2, có thể nằm ở mặt tiền đường, hoặc có
thể ở trong ngõ sâu, có treo biển hoặc không.
Cũng như nhịp sống nhẹ nhàng của Đồng Hới, dù là quán ngon nổi tiếng nhưng lượng khách thường rải
rác chứ không có cảnh đông đúc, chen chúc như nhiều nơi khác. Người ăn, đa số là khách quen, nên có
thể vừa "buôn dưa lê" với chủ quán vừa thưởng thức món ăn dân dã này.
Đó là những đĩa bánh tròn mỏng, trắng đến tinh khôi, với tôm chấy vàng rải đều cùng một ít tóp mỡ.
20 chiếc bánh tròn, đều tăm tắp được xếp khéo léo trên chiếc đĩa, với cách bài trí đơn giản mà đẹp
mắt. Bên cạnh đó là hai bát nước mắm được pha loãng, một bát không ớt và một bát có ớt. Khi ăn, bạn
dùng thìa chan nước mắm đều trên mặt bánh.
Thưởng thức rồi bạn sẽ cảm nhận vị mát dịu của từng chiếc bánh bèo cùng vị thơm bùi của tôm, cảm
giác giòn tan của tóp mỡ và sự đậm đà của nước mắm.
Để làm được chiếc bánh đều tăm tắp như thế, chủ quán có vài chiếc khuôn bằng nhôm, mỗi khuôn có
rất nhiều ô tròn. Sau khi hòa bột vào nước, cho khuôn lên bếp và chế hỗn hợp bột gạo vào khuôn, đun
lửa vừa nhỏ đến lúc bánh chín thì nhấc ra.
Tại các nhà hàng ở Hà Nội, TP.HCM, hay các quán xá bình dân ở Huế, Đà Nẵng, cũng có bánh bèo với
tôm chấy nhưng thường, họ sẽ cho từng chiếc bánh vào chén nhỏ, với ít tôm và thịt lên trên, thậm
chí tại một số nhà hàng ở TP.HCM, nhân bánh bèo được thay bằng đậu xanh có vị ngọt cho hợp khẩu vị
người miền Nam.
Trong khi ở Đồng Hới, bên cạnh chiếc bánh mỏng, tôm được rắc đầy đặn hơn, dậy mùi hơn. Bởi Đồng
Hới là thành phố biển, tôm tươi và rẻ nên chủ quán không hề "kẹo kéo". Tôm chấy được chế biến từ
loại tôm biển tươi, luộc sơ qua bóc vỏ, sau đó giã nhuyễn rồi cho lên chảo xào (chấy) lại để thấm
đều gia vị, sau khi xếp bánh lên đĩa thì rải đều tôm lên.
Những năm gần đây, người Đồng Hới còn "biến tấu" thêm loại bánh bèo dày. Cũng tôm, cũng tóp mỡ,
cũng làm từ bột gạo, nhưng bánh được đúc từ khuôn có hoa văn và độ dày gấp khoảng 6 lần so với
chiếc bánh thông thường.
Những người thích ăn kiểu "ngầy ngậy" thì "bồ kết" bánh bèo dày. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đĩa bánh
này, sau một phần ăn bạn sẽ cảm thấy quá no, trong khi với loại bánh mỏng, vào "cơn đói" bạn có thể
nhâm nhi được tới 3 đĩa, còn thông thường, hai đĩa là vừa nhất.
Cũng vì là "món gốc", cho nên về Đồng Hới ăn bánh bèo, bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên khi mỗi đĩa đầy
ắp bánh mà giá chỉ 5.000 -7.000 đồng
Bình luận của bạn