Ca ghép tim phổi đầu tiên vượt hơn 1.000km đã không qua khỏi

BS Phú những ngày bên bệnh nhân vừa được ghép tạng

Tin vui cho hàng chục nghìn người chờ ghép tạng

Ghép tạng ở Việt Nam: 1 người cho nghìn người chờ!

9 điều nên biết về ghép tạng

"Trong những ngày qua, với sự giúp đỡ của các chuyên gia trong nước và quốc tế, chúng tôi đã làm hết sức mình, huy động đầy đủ các phương tiện, thuốc men và máu hiếm, nhưng đã không cứu được người bệnh", GS. Phú nói trong xúc động.

GS. Phú cho biết hiện tại trên toàn thế giới có khoảng 3.500 ca ghép tim phổi thành công, một con số rất ít. Qua ca bệnh lần này, bệnh viện Trung ương Huế sẽ cố gắng để cho lần ghép sau được như mong đợi.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi tin nhắn cho GS. Phú “Biểu dương tinh thần làm việc hết mình của BV Trung ương Huế. Lần sau sẽ thành công!".

GS. Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam đã gửi lời hỏi thăm: "Rất đồng cảm và chia sẻ những khó khăn, vất vả và sự căng thẳng của kíp phẫu thuật. Rất cảm động và khâm phục ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ người bệnh và trình độ khoa học của kíp phẫu thuật. Thành thật chia sẻ với Phú và kíp phẫu thuật. Dù sao chúng ta cũng đạt được một số kết quả nhất định và có nhiều kinh nghiệm cho ca sau. Khoa học là như vậy"…

Trước đó, ca ghép tim phổi được thực hiện trong bối cảnh người hiến tạng chết não cách nơi người cần hiến tạng tới hơn 1.000km. Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp cùng với các bộ ngành thực hiện ca ghép tim phổi trong thời gian 4,5 tiếng (nằm trong giới hạn cho phép là ít hơn 6 tiếng).

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn