Cảm biến cảnh báo hạn dùng thực phẩm

Miếng màu đặc biệt có kích thước nhỏ hơn móng tay. Nó chứa một loại gel là hỗn hợp của các kim loại và hóa chất, bao gồm cả những mảnh vàng tí hon, một hợp chất bạc và vitamin C.


Miếng patche này nhỏ hơn móng tay, gắn vào vỏ hộp thực phẩm sẽ báo hiệu thời gian sử dụng thực phẩm bằng màu sắc

Hiện tại, nhóm sáng chế mới tạo ra một nguyên mẫu cảm biến màu dành riêng cho sản phẩm sữa. Trong các thí nghiệm, khi mới gắn vào hộp đựng sữa, gel có màu đỏ, nhưng sẽ chuyển màu theo thời gian do các thành phần của nó phản ứng với nhau.

Tốc độ chuyển màu tương ứng với tốc độ phát triển của vi khuẩn E coli gây ngộ độc thực phẩm ở những nhiệt độ khác nhau. Khi cảm biến chuyển sang màu xanh lá cây, điều đó đồng nghĩa vi khuẩn đã phát triển với số lượng đủ để khiến sữa ôi hỏng.

Tiến sỹ Chao Zhang thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), trưởng nhóm sáng chế, cho biết, cảm biến màu có thể được điều chỉnh để giám sát sự tươi mới cũng như chất lượng của những thực phẩm, đồ uống khác và thậm chí cả thuốc men. Ngoài việc theo dõi tốc độ phát triển của vi khuẩn E coli trong sữa, miếng cảm biến có thể được lập trình để kiểm soát sự sinh sôi của những vi sinh vật khác, gây biến chất sản phẩm.


Khi mới gắn lên hộp thực phẩm, miếng patche có màu đỏ, chuyển dần màu theo thời gian

Theo Tiến sỹ Zhang, ưu điểm của miếng cảm biến màu là giá thành rẻ và chỉ cần gắn bên ngoài bao bì sản phẩm. Chỉ cần nhìn màu của miếng cảm biến, chúng ta sẽ biết còn có thể sử dụng sản phẩm được nữa không và nó đã bị biến chất tới mức nào.

Cảm biến màu đang được nhiều chuyên gia đánh giá là một phát minh mang tính đột phá, có thể giúp người tiêu dùng giám sát chất lượng sản phẩm chặt chẽ hơn so với hạn dùng thông thường in ngoài bao bì sản phẩm.

thuychi
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn