Phân biệt cam Trung Quốc với cam Vinh: Cam Vinh (trái) và cam Trung Quốc (phải)
Cách chọn cam ngon "chuẩn xịn"
Cam Trung Quốc để quên 2 tháng vẫn tươi nguyên
Những ngày gần đây, trên một số tuyến đường tại TP HCM như Nguyễn Kiệm (Gò Vấp), Xa lộ Hà Nội (quận 9), Lê Văn Thịnh (quận 2)… và tại một số chợ lẻ để biển “cam Vinh”, với giá 25.000–35.000 đồng/kg. Cam còn được bán trên các xe ba gác nhỏ và chưa được niêm yết giá.
Cam Trung Quốc đội lốt
Tại một số chợ, loại này cũng được bày bán khá nhiều. Khi người mua hỏi đây là cam gì thì người bán trả lời là hàng Việt Nam chính gốc.
Loại cam này không có cuống, vỏ mỏng, màu vàng cam, tép màu ngả đỏ, có vị rất ngọt và đặc biệt không có hạt. Không những vậy, dù bị phơi nắng cả ngày nhưng quả vẫn có màu rất tươi và hầu như không bị héo. Trên mỗi trái đều có dán mác, nhưng nhìn vào thì rất ít người phân biệt được mác đó là gì.
Một tiểu thương tại khu vực chợ Cây Xoài (quận 2) cho biết: “ Đây chính xác là cam Vinh. Giờ vào mùa nên giá nó rẻ. Bây giờ đang mùa khô, nắng nhiều nên cam nào chả có màu vàng. Trái vàng bóng lộn này thì chỉ có cam Vinh thôi”.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu, cam Vinh hiện tại không phải vào mùa, quả “chính hiệu” cũng không có giá rẻ như tiểu thương kia nói.
Theo chị Quỳnh Giang, nhân viên hỗ trợ khánh hàng của Trang trại cam Vinh Kỳ Yến, Công ty CP Trang trại Nông sản Phủ Quỳ (Nghệ An): “Cam Vinh hiện đang vào cuối mùa nên số lượng hiếm, giá rất cao. Nếu mua tại vườn, mỗi kg cam Vinh 100.000–110.000 đồng, bán ra thị trường rẻ nhất cũng 110.000 đồng/kg, trung bình là 120.000 – 130.000 đồng/kg. Loại có giá 20.000–35.000 đồng/kg chắc chắn không phải là cam Vinh.”
Theo tìm hiểu, thời gian này tại các chợ đầu mối, cam giá rẻ đổ về với số lượng nhiều. Nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc. Để dễ bán, nhiều người không ngần ngại gắn mác những loại quả đặc sản trên để đánh lừa người tiêu dùng.
Anh T.Đ.Sáu, một tiểu thương tại chợ đầu mối Thủ Đức cho biết: “Dạo gần đây cam Trung Quốc về nhiều. Giá bán cũng rất rẻ, có lúc chỉ 10.000 đồng/kg. Loại xấu hơn bán xổ chỉ 8.000 đồng/kg. Để dễ bán, các mối lẻ gắn mác cam Vinh, chứ mùa này làm gì có.”
Cách phân biệt cam Vinh với hàng Trung Quốc
Để chọn mua được đúng cam Vinh, theo nhiều người là không quá khó, nhưng không phải ai cũng biết.
Theo chị Quỳnh Giang, chỉ cần dựa vào màu sắc và hình dáng bên ngoài là có thể phân biệt được.
“Cam Vinh hiện đang vào cuối vụ nên vỏ có màu vàng cam, đỏ đậm chứ không phải màu vàng nghệ. Loại quả đặc sản này có màu không đồng đều, nhiều quả thường bị nám phía trên cuống. Bên cạnh đó, quả thường chín vàng từ dưới lên, nên trên cuống còn màu mờ mờ xanh chứ không vàng đều như cam Trung Quốc. Ngoài ra, cam Vinh quả to, có vị ngọt thơm, còn cam Trung Quốc nhỏ, ngọt lịm”, chị Giang chia sẻ.
Hiện cam Vinh được chia làm 3 loại: Cam Vân Du, Xã Đoài và Valenxia. Mỗi loại đều có màu sắc và mùi vị khác nhau.
Vinh giống Xã Đoài
Theo một số tiểu thương, cam Trung Quốc thường tươi lâu và loại nào cũng không có hạt, vỏ láng mịn, đều màu, bóng và không tỳ vết. Cam Vinh có hạt, vỏ hơi sần sùi và dày, hay bị nám và xấu hơn.
Bình luận của bạn