Cẩn thận với hải sản, thực phẩm "lạ": Rẻ nhưng có an toàn?

Hải sản, thực phẩm "lạ" giá "siêu rẻ" trôi nổi trên thị trường

Gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại hải sản, thực phẩm không rõ nguồn gốc, giá rẻ bất ngờ không đảm bảo về độ an toàn..được bày bán la liệt trên thị trường, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Mực lạ, giá siêu rẻ

Tại nhiều địa phương, mới đây xuất hiện một loại mực bán với giá rất rẻ, chỉ từ 20.000-40.000 đồng/kg, cao nhất cũng chỉ 50.000-70.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với giá mực bình thường.

Theo chia sẻ của nhiều người dân, mặc dù loại mực này có kích thước lớn hơn mực bình thường (400-800gram/con) nhưng có hình dáng rất lạ (thân dài, tròn), mùi hôi khó chịu, chất lượng kém nên nhiều người không dám ăn.

Nhiều người tiêu dùng gọi mực này là mực lửa hoặc mực đỏ, mực chanchu vì hầu như không ai biết nguồn gốc của loại mực này. Thậm chí, các tiểu thương cũng không biết nguồn gốc của mực này là ở đâu. Người thì cho rằng nó có nguồn gốc từ Nha Trang, Quảng Ngãi...có người lại nghĩ có nguồn gốc từ Trung Quốc.


Mực "lạ" xuất hiện trên thị trường

Khi được hỏi về loại mực lạ, giá siêu rẻ này, anh Nguyễn Tuấn Khanh, một tiểu thương bán mực, bạch tuộc tại chợ khu vực Bệnh viện Da liễu đã sáu năm nay, khẳng định chưa từng thấy loại mực này bao giờ. “Mực tôi bán lấy từ các vựa có đăng ký kinh doanh, giá các con nhỏ bằng ngón chân cái cũng khoảng 100.000 đồng/kg, còn mực loại to giá từ 150.000-200.000 đồng/kg, trong khi đó với loại mực này họ chỉ bán từ 50.000-70.000 đồng. Một số người thấy rẻ đã mua về nhưng sau đó họ không dám mua ăn nữa vì sợ là mực Trung Quốc, ăn vào sẽ bị bệnh” - anh Khanh nói. Rảo qua dạ cầu Cái Răng thuộc phường An Bình (Cần Thơ), nhiều người cũng bày bán loại mực này tràn lan.

Cua, ghẹ vỉa không rõ nguồn gốc được bày bán tại các vỉa hè

Khi đi qua các tuyến tuyến phố của Hà Nội như Hoàng Minh Giám, Hồ Tùng Mậu, Giải Phóng...hay ngay trên đường cao tốc Hà Nội đi Nội Bài, không khó để bắt gặp các hàng cua, ghẹ “di động” được bày bán la liệt ngay lề đường.

Những hàng cua, ghẹ được bày bán tạm bợ trên một tấm nilon trả dưới nền đất. Giá bán được “niêm yết” là 35.000-50.000 đồng/con ghẹ hoặc cua to từ 3-5 lạng.

Anh Long - chủ sạp bán cua trên đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân) giới thiệu, đây là loại cua lấy được tận gốc nên giá rẻ, giá bán lẻ 50.000 đồng/con, nếu mua từ 20 con trở lên sẽ lấy giá chỉ 45.000 đồng/kg.



Cua, ghẹ không rõ nguồn gốc được bày bán la liệt tại vỉa hè

Hay trên các tuyến phố ở Hà Nội, ghẹ cũng được bán với giá siêu rẻ. Người bán luôn miệng chào mời ghẹ giá 30.000 đồng/con, hàng không mặc cả. Theo lời người bán, khoảng 3 con ghẹ thì được 1kg, ghẹ được lấy từ Vũng Tàu, Đồ Sơn nên đảm bảo ngon chứ không có hàng kém chất lượng.

Trên đường cao tốc Hà Nội đi sân bay Nội Bài, cũng có một vài người bán. Những con cua, ghẹ ở đây cũng được liệt kê vào danh sách hải sản “siêu rẻ” với giá bán được ghi trên một tấm bảng bằng giấy là 50.000/kg. Người mua thích con nào sẽ được lấy con đó nếu ưng giá. Những người bán hàng ở đây khá đắt hàng. Một, hai người bán nhưng lại có rất nhiều người mua mặc dù những loại cua, ghẹ này chưa được kiểm định chất lượng là có an toàn hay không?

Bác Lê Thị Huệ ở Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, HN) cũng cảm thấy khá lạ khi giá cua, ghẹ bán trên vỉa hè hiện nay có thể nói là siêu rẻ.“Thấy bán nhiều mà giá rẻ vậy muốn mua về ăn nhưng sợ không biết nguồn gốc xuất xứ của chúng ở đâu, có an toàn không. Hỏi thì người bán bảo ở Cà Mau, Thanh Hóa, Hải Phòng chuyển nhưng không tin được. Nhỡ cua ghẹ này là hàngTrung Quốc thì sao?”


Mực rim me tẩm hóa chất, làm từ mực mốc

Mực rim me là một món ăn đặc sản của Nha Trang, gần đây nó được rao bán rất nhiều trên mạng xã hội. Tuy nhiên, một số loại mực rim me được bán mà không rõ nguồn gốc xuất xứ đã sử dụng các loại mực khô giá rẻ, có hiện tượng mốc, ngâm tẩm hóa chất để chế biến món ăn này.

Mực rim me không rõ nguồn gốc có thể được tẩm bằng hóa chất

Bà Thoa, chủ một cửa hàng bán đồ khô trong chợ Nguyễn Công Trứ cho biết “Các loại mực khô thường là mặt hàng bán khá chạy, tuy nhiên, có những thời điểm chúng tôi bị tồn hàng rất nhiều, mực đã phơi khô nhưng gặp thời tiết ẩm rất dễ bị ẩm mốc, trước đây, những loại mực đã bị mốc thường sẽ rất khó bán vì người mua hàng hiện nay rất tinh. Tuy nhiên, dạo gần đây, những loại mực hơi có dấu hiệu bị ẩm mốc chũng tôi vẫn có thẻ bán được với giá rẻ, thà bán được với gái rẻ còn hơn không. Có một số người chuyên đến chỉ để mau những loại mực khô đã bị mốc, mẫu mã xấu. Tôi có hỏi vì sao mua loại này thì có người mua hàng nói rằng họ mua về làm mực rim me, vì vậy, chất lượng mực cũng không cần phải chuẩn quá mức”.

Những hộp mực rim me này có giá chỉ khoảng 90.000/hộp, 500gram nên bán rất chạy, nhất là trong những ngày Worldcup.

Bác sĩ Nguyễn Kim Anh, bệnh viện Bạch Mai cho biết “Nếu ăn những loại thực phẩm đã bị mốc sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nấm mốc là loại vi nấm với rất nhiều chủng loại. Có loại mốc gây dị ứng, cũng có loại gây ngộ độc, ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Có một số nấm mốc còn là tác nhân gây ung thư vì nấm mốc sinh ra chất aflatoxin cực độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và chất này là một trong những thủ phạm gây ung thư gan. Những thực phẩm khô là những loại thực phẩm rất khó để nhận biết nấm mốc, hơn nữa, nó cũng thường được ngâm tẩm hóa chất khá nhiều trong khi chế biến, phơi khô, vì vậy, cần hết sức lưu ý đối với những loại thực phẩm khô để nhận biết được chất lượng của thực phẩm trước khi chế biến".


Nên thận trọng với những thực phẩm “siêu rẻ” này

Mặc dù chưa có những đánh giá, kiểm nghiệm về độ độ an toàn của những thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có tẩm hóa chất nhưng do người bán, người cung cấp không thể giải trình về nguồn gốc xuất xứ đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. Và người tiêu dùng cũng nên thận trọng với những loại thực phẩm trôi nổi trên thị trường như thế này.

Thực tế, nhiều người tiêu dùng đã rơi vào tình cảnh “tiền mất, tật mang” vì mua về không dám ăn, phải đổ đi. Nó rất có thể có ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng, có thể gây dị ứng, ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hoặc là thủ phạm gây ung thư gan.

Người tiêu dùng nên cân nhắc, thận trọng khi mua những loại thực phẩm, hải sản không rõ nguồn gốc. Hãy là những người tiêu dùng thông minh để có một cuộc sống khỏe mạnh.


CTV2
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin