Nguyên liệu:
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món cơm cháy -
kho quẹt:
- 100g thịt mỡ. Có thể dùng mỡ hoàn toàn, hoặc dùng thịt ba rọi chỗ nhiều mỡ
- 50g tôm khô
- 2 thìa đường
- 3 thìa mắm
- Vài củ hành tím, vài trái ớt
- Rau củ để luộc thì tùy theo mùa và vùng miền.
1. Làm kho quẹt:
Thịt mỡ rửa sạch thái hạt lựu nhỏ,
Tôm khô ngâm mềm,
Cho thịt mỡ vào chảo
Thắng cho ra mỡ
Vớt phần tóp mỡ để riêng. Phần mỡ nước nếu nhiều quá thì chắt bớt ra, để lại khoảng 2-3 thìa phở
dùng làm kho quẹt.
Hành củ xắt lát mỏng.
Ớt xanh ớt đỏ thái nhỏ.
Cho hành vào chảo mỡ, phi thơm.
Tiếp theo cho tôm vào, đảo săn.
Cho nước mắm và đường vao, có thể thêm một chút nước lọc để giảm bớt độ mặn (nhưng kho quẹt đúng
điệu thì phải mặn hơn bình thường một chút).
Đun kho quẹt liu riu một lúc thì cho ớt và tóp mỡ vào, đun thêm một chút nữa là được. Sở dĩ mình
cho tóp mỡ vào sau cùng, vì muốn ăn tóp mỡ giòn. Bạn có thể cho tóp mỡ vào cùng tôm ngay từ đầu
cũng được nhé. Sau khi đun thì kho quẹt cạn bớt nước và keo lại, lúc này tắt bếp, rắc thêm chút
tiêu bột là xong.
2. Làm cơm cháy:
Cơm tẻ trộn với 1 xíu dầu ăn và gia vị hoặc nước mắm,
Cho cơm vào chảo, thêm chút xíu nước, đậy vung đun mềm rồi dàn mỏng. Sau khi dàn mỏng, thỉnh
thoảng rưới vào 1 thìa nước, (nghe xèo xèo rất vui tai) rồi lại ấn ấn cho hạt cơm liên kết với
nhau.
Cho nước khoảng 3-4 lần như thế thì mặt cơm sẽ vàng, lật sang mặt kia, làm tương tự.
Nếu cơm được nấu bằng gạo dẻo thì không cần trộn gia vị, cũng không cần
thêm nước khi làm cơm cháy vì hạt cơm mềm, dễ dàng dính với nhau.
3. Luộc rau:
Đun nước trong một nồi tương đối rộng để rau được chìm hoàn toàn trong
nước thoải mái và không chật chội. Khi nước sôi, thả vào một nhúm muối
tinh. Sau đó, luộc từng loại rau, chín thì vớt ra, rồi cho loại khác
vào. Chú ý, giữ lửa sao cho nước lúc nào cũng sôi mạnh, trùm kín hết
rau, và rau không quá chật
Với các loại rau có màu xanh như là rau cải, đậu cove, để giữ được màu
xanh không bị xỉn thì ngay khi vớt rau ra thì thả ngay vào tô nước lạnh.
Thành phẩm:
Kho quẹt là món ăn có xuất xứ từ miền Nam, vốn là món ăn của những người dân nghèo để chấm cùng
rau củ cho đậm đà. Ngày nay nó được biết đến và yêu thích trong rất nhiều nhà hàng và đã xuất hiện
rất nhiều biến tấu cho món kho quẹt giản dị, trong đó cách làm kho quẹt được giới thiệu trong bài
viết này là một kiểu khá phổ biến.
Kho quẹt là món ăn có xuất xứ từ miền Nam, vốn là món ăn của những người dân nghèo để chấm cùng
rau củ cho đậm đà. Ngày nay nó được biết đến và yêu thích trong rất nhiều nhà hàng và đã xuất hiện
rất nhiều biến tấu cho món kho quẹt giản dị, trong đó cách làm kho quẹt được giới thiệu trong bài
viết này là một kiểu khá phổ biến.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cơm cháy - kho quẹt này nhé!
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp
Bình luận của bạn