Theo kết quả được công bố, trong số này có 2 mẫu thịt lợn nhiễm vi sinh và E.coli; 3 mẫu thịt lợn nhiễm vi sinh, 1 mẫu thịt lợn nhiễm Salmonella và 1 mẫu thịt gà nhiễm E.coli.
Ngoài ra, còn có 3/9 mẫu thịt gia súc, gia cầm (sản phẩm được chuyển từ các tỉnh được tiêu thụ tại Hà Nội) có kết quả vượt giới hạn tối đa cho phép về E.coli (chiếm 33,33%) và 1/7 mẫu sản phẩm thủy sản (chuyển về tiêu thụ ở Hà Nội) có kết quả vượt giới hạn tối đa cho phép về E.coli (chiếm 14,2%).
Các mẫu có kết quả về chỉ tiêu hóa lý đều nằm trong ngưỡng cho phép. Các mẫu còn lại đang chờ kết quả phân tích.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ngô Đại Ngọc nhận định rằng tỷ lệ cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội hiện vẫn còn cao với 345/2.940 cơ sở vi phạm, chiếm 11,73%; đặc biệt là các huyện ngoại thành, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như các điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, chưa được kiểm soát hàng ngày.
Lấy mẫu lô hàng thịt đã phân hủy bị bắt giữ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Trong 6 tháng đầu năm 2014, cán bộ Thanh tra sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cũng
đã tiến hành kiểm tra 123 tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông
nghiệp; phát hiện xử phạt 46 tổ chức, cá nhân với số tiền 278.720.450 đồng với các vi phạm về sản
xuất kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm,
không có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, vi phạm nhãn hàng hàng hóa, không có hồ sơ công bố chất
lượng sản phẩm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, kinh doanh, bảo
quản không đảm bảo quy định, kinh doanh giết mổ không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú
y…
Ngoài ra, cán bộ thanh tra đã tiêu hủy nhiều sản phẩm nông sản như thịt lợn, tôm sú, cá, thịt bò,
trứng cá thu… hết hạn sử dụng; buộc khắc phục 240 chai nước mắm loại 650 ml vi phạm nhãn hàng hóa
và nhiều thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục.../.
Các chương trình giám sát ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa
chất trong nông sản, thủy sản trên địa bàn thành phố đã thu thập tổng 142 mẫu sản phẩm nông,
lâm, thủy sản; trong đó có 27 mẫu sản phẩm sản xuất ở ngoại tỉnh được đưa vào Hà Nội
tiêu thụ gồm: 6 mẫu thủy sản, 12 mẫu thịt gia súc, gia cầm, 9 mẫu chè, 9 mẫu rau và 115 mẫu
sản phẩm được sản xuất tại địa bàn Hà Nội gồm: 9 mẫu chè, 12 mẫu rau, 12 mẫu thịt gia
súc, gia cầm, 7 mẫu sản phẩm thủy sản và 75 mẫu thủy sản tại vùng nuôi. |
Bình luận của bạn