Gạo thơm nhờ ướp hương liệu
Con phố Hàng Buồm từ lâu đã nổi tiếng là “lò” cung cấp hương
liệu cho thủ đô và các tỉnh lân cận. Tiếp cận với một chủ cửa hàng bán hương liệu
tại số 84, chúng tôi được biết: “Chỉ có loại nước nhập khẩu từ Pháp có 400.000
đồng/kg. Nhiều người mua về cho vào gạo cho thơm. Dịch ra là nước lá dứa, nó giống
như lá thơm ở Việt Nam. Cửa hàng chủ yếu bán cho các cơ sở sản xuất”. Loại nước
ngoại nhập mà chủ cửa hàng nhắc đến là một bình màu xanh, nặng khoảng 5 kg mang
nhãn hiệu Robertet.
Gạo thơm hơn nhờ ngậm hương liệu
Khi được hỏi về cách sử dụng và chất lượng gạo sau khi tẩm hương liệu, bà chủ cửa hàng gắt: “Ở đó có tỷ lệ 1/1.000 đấy. Còn cách làm như thế nào thì tôi không biết”. Theo hướng dẫn sử dụng được ghi trên lọ hóa chất, 1kg sẽ trộn cùng với 1 tấn gạo để gạo có màu xanh bóng và đẹp hơn. Tuy nhiên, hương liệu nhập khẩu này lại không hề có dấu kiểm định của ngành Y tế.
Giữ gạo lâu nhờ thuốc chống mối, mọt
Một chủ cửa hàng gạo trên phố Trương Định, Hoàng Mai cũng
cho biết: Nếu để gạo khoảng 25 đến 30
ngày là gạo dễ bị ẩm mốc và bị mọt. Vì thế, để bảo quản gạo, giữ gạo được lâu,
chủ cửa hàng đã sử dụng thuốc diệt mối, mọt, muỗi để xịt thẳng vào gạo rồi buộc
chặt bao lại. Sau 2 đến 3 ngày mở bao ra, mối mọt đã chết hết và gạo lại được
bày bán như bình thường. Loại thuốc diệt mối, mọt này có xuất xứ từ Trung Quốc
và có thể giúp chống mối, mọt khoảng một tháng.
Thận trọng với gạo ngậm hóa chất
Theo bà Xuân (chủ cơ sở sản xuất gạo ở Trai Trang, Yên Mỹ, Hưng Yên), khi mua gạo nên chọn loại gạo được phơi kỹ, già nắng, đều hạt, mượt mà, trong đều. Gạo mới thu hoạch vừa có độ thơm tự nhiên, dẻo, ngon lại nhiều chất dinh dưỡng. Không nên chọn những loại gạo trắng bóng bởi các chất dinh dưỡng bám ở lớp ngoài cùng của gạo đã bị trôi đi hết.
Khi mua gạo, người dân cũng nên mua tại các đại lý lớn, cửa hàng có uy tín, tránh mua phải gạo để lâu, gạo ngậm hương liệu, hóa chất ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của gạo và sức khỏe con người.
Bình luận của bạn