Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng khá giống với mâm cỗ ngày Tết
Cúng Rằm tháng Giêng và những điều không phải ai cũng biết
Rằm tháng Giêng: 10 điều đại kỵ truyền đời không nghe bảo sao xui xẻo, nghèo nàn
Rằm tháng Giêng: Những kiêng kỵ cần biết để tránh hạn cả năm
Cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào tốt nhất?
Rằm tháng Gieng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu là ngày lễ đầu tiên của năm mới, bởi vậy có người còn gọi là "ăn Tết lại".
Theo GS Lương Ngọc Huỳnh, ngoài mâm cúng gia tiên, vào ngày Rằm tháng Giêng, người ta còn làm một đàn lễ ngoài trời để cảm ơn Trời Đất, Thần Tiên, Phật Thánh cùng các vị anh hùng dân tộc.
Tùy điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà sửa lễ. Nếu giản tiện, có thể chỉ cần một ấm trà, vài chén rượu, hoa quả và thắp mấy nén nhang.
Mâm cỗ cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, khá giống với mâm cỗ ngày Tết.
Những bà nội trợ cẩn thận thường chuẩn bị mâm cỗ với 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: Đỏ (hỏa), xanh (mộc), đen (thổ), trắng (thủy), vàng (kim). Mâm cỗ có đủ 10 món với các món ăn từ khắp nơi: Sông, núi, biển, đồng bằng, với ước mong một năm đủ đầy, yên ấm và an lành.
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng với đủ 10 món
Tuy nhiên, nếu bận rộn hay không đủ điều kiện kinh tế, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng có thể điều chỉnh cho phù hợp, miễn là thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên.
Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đơn giản nhất:
- Gà trống luộc: Đây được coi là vật cúng tế linh thiêng. Gà được chọn là con gà có mã đẹp, mào to và đỏ. Nếu mua được gà trống hoa (gà chưa đạp mái) là tốt nhất, nếu không thì mua gà trống thiến với ý nghĩa khỏe mạnh và tinh khiết để cúng tổ tiên.
Gà trống luộc - vật cúng tế linh thiêng - không thể thiếu trong mâm cỗ cúng
- Bánh chưng: Bánh chưng tượng trưng cho sự vuông tròn của trời đất, sự sinh sôi nảy nở của muôn loài.
- Xôi gấc: Xôi gấc có màu đỏ, tượng trưng cho may mắn cả năm.
- Canh bóng hoặc bóng xào thập cẩm: Canh bóng là món ăn truyền thống trong những dịp lễ Tết cổ truyền của người Việt. Nếu mâm cỗ đã có bát canh măng rồi thì có thể biến tấu canh bóng thành bóng xào rau củ thập cẩm cũng ngon lại đẹp mắt.
- Nem rán: Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không thể thiếu đĩa nem rán (hay còn gọi là chả giò).
- Canh măng hoặc canh mọc, miến.
- Đĩa giò hoặc chả.
- Tôm chiên hoặc cá chiên/hấp (tùy thích).
- Dưa hành muối.
- Bát nước chấm: Nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt tượng trưng cho sự đa dạng của cuộc sống.
Tùy điều kiện kinh tế và thời gian, các bà nội trợ có thể tùy nghi biến tấu sao cho mâm cỗ cúng phong phú, phù hợp với khẩu vị gia đình...
Bình luận của bạn