Hà Nội: Nếu dịch Covid-19 bùng phát có thể tạm dừng lễ hội dịp Tết

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các quận huyện xây dựng kịch bản phòng chống Covid-19 mùa lễ hội (Ảnh: Báo tin tức)

82 ca nhiễm COVID-19, Thủ tướng yêu cầu phải bình tĩnh xử lý

Quảng Ninh: Chống dịch COVID-19 mức cao nhất, truy vết ca bệnh 1553

Phó Thủ tướng, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn liên quan đến 2 ca COVID-19 mới

Phát hiện ca COVID-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng tại cuộc họp quán triệt việc tổ chức lễ hội trên địa bàn TP, công tác chuẩn bị chào mừng Đại hội XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, để thực hiện tốt công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2021 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo TP giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND TP thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về tổ chức và quản lý lễ hội.

Các đơn vị liên quan phải thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình dịch bệnh, thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân để chủ động phòng dịch. Đặc biệt, khuyến cáo người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc đeo khẩu trang y tế khi tham gia các hoạt động nơi công cộng, đặc biệt là khu vực lễ hội, chỗ đông người.

Công tác tổ chức lễ hội phải chuẩn bị chu đáo, cần xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, chi tiết, phân công rõ trách nhiệm của đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp và người chịu trách nhiệm. Đối với các lễ hội nhỏ, quy mô thôn, xã cần chú ý chỉ đạo, giám sát tổ chức hoạt động, vì loại hình lễ hội này có số lượng lớn, diễn ra hầu khắp các địa phương, dễ xảy ra những vấn đề như cờ bạc, mất an ninh trật tự,...

Phó Chủ tịch TP giao các đơn vị liên quan chỉ đạo các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa có phương án phòng, chống dịch bệnh cho người dân khi tham gia lễ hội. Thường xuyên khử khuẩn, bố trí nước dung dịch rửa tay trước, sau khi ra vào khu di tích - văn hóa.

Ngoài ra, chủ động, thường xuyên thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại các xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn quản lý. Trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, căn cứ tình hình thực tế, có thể chủ động chỉ đạo tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định.

Tính đến 14h ngày 28/1, Việt Nam đã có thêm 82 ca nhiễm mới Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh, liên quan hai bệnh nhân 1552 và 1553. Những ca nhiễm mới chấm dứt 55 ngày không lây nhiễm Covid-19 cộng đồng tại Việt Nam, kể từ chuỗi lây nhiễm tại TP HCM liên quan nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines – “bệnh nhân 1342”. 
Lê Tuyết H+ ( Theo vietnamnet.vn)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội