Bà bầu cần bao nhiêu vitamin A mỗi ngày?

Với phụ nữ chuẩn bị mang thai hay đang mang thai, vitamin A giúp cho sự phục hồi của cơ thể sau khi sinh

Vitamin cho bà bầu: Bao nhiêu là đủ?

Bổ sung vitamin A cho trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp

Vitamin A giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em

Vitamin A - lạm dụng sẽ bị ngộ độc

Tôi đang mang thai và đang uống vitamin tổng hợp và sữa bầu. Tuy nhiên, tôi xem thành phần trên vỏ thuốc và sữa đều thấy có hàm lượng vitamin A. Tôi nghe nói nếu thừa vitamin A sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi. Tôi không biết hàm lượng vitamin A mỗi ngày bao nhiêu là đủ? Mong bác sỹ tư vấn giúp!

Đào Thị Huệ (Ninh Bình)

Vitamin A là một vitamin tan trong chất béo và được lưu trữ tại gan. Đây là một vitamin rất quan trọng đối với sự phát triển và hoàn thiện các cơ quan của thai nhi như tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương. Còn đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hay đang mang thai, vitamin A còn giúp cho sự phục hồi của cơ thể sau khi sinh. Tuy nhiên, việc bổ sung thêm vitamin A ngoài chế độ ăn uống hàng ngày cũng cần phải được các bác sỹ hướng dẫn để tránh các phản ứng phụ khi sử dụng quá liều lượng.

Dưới đây là mức nhu cầu vitamin A cho phụ nữ mang thai và cho con bú theo Tổ chức Y tế Thế giới:

Phụ nữ mang thai: Trung bình là 1.232 đơn vị (đv)/ngày; Mức khuyến cáo an toàn là 2.664 đv (IU)/ngày.

Phụ nữ cho con bú: Mức yêu cầu trung bình là 1.498 đv/ngày; Mức khuyến cáo an toàn là 2.830 đv/ngày.

Nếu dùng vượt quá mức 10.000 đv vitamin A/ngày có thể gây khuyết tật bẩm sinh. Tuy nhiên, bạn có thể dùng các nguồn beta-caroten từ thực vật vì cần rất nhiều đơn vị beta-caroten để tổng hợp thành một đơn vị vitamin A. Lượng vitamin A ở dạng hoạt động mà bạn có thể tiêu thụ tối đa trong một ngày là 10.000 đv. Beta-caroten hay còn gọi là tiền vitamin A khi vào trong cơ thể sẽ được biến đổi thành retinol khi cơ thể có nhu cầu về vitamin A. Mức độ biến đổi phụ thuộc vào tình trạng vitamin A của cơ thể.

Do vậy, cơ thể không bị có quá nhiều vitamin A mà vẫn đáp ứng đủ lượng yêu cầu khi cần thiết. Beta-caroten thường được cho là an toàn vì không liên quan tới các phản ứng có hại cho sức khỏe và có thể được tìm thấy ở thực phẩm hàng ngày. Do vậy, các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên sử dụng vitamin A ở dạng beta-caroten có trong các loại thực phẩm như rau quả màu vàng, đỏ (cà rốt, cà chua, bí đỏ), gan động vật (bò, gà)...

Chị cần kiểm tra lại tổng lượng vitamin A trong mỗi viên vitamin tổng hợp và trong một cốc sữa xem có bị vượt quá mức cho phép nêu trên không và xin ý kiến tư vấn của bác sỹ sản khoa về cách bổ sung vitamin cho hợp lý, an toàn.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị