Hội nghị đầu tiên của ĐNÁ về "Quản lý đường thở WAAM 2024"

Toàn cảnh "Hội nghị về quản lý đường thở WAAM 2024"

GE Healthcare và Bệnh viện Hồng Ngọc hợp tác chiến lược về chẩn đoán hình ảnh

“Bệnh viện Thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” đầu tiên tại Hà Nội

Với mong muốn phổ biến rộng rãi những kỹ thuật cao trong gây mê được đầu tư nghiên cứu và chiến lược DAS - Kế hoạch quản lý đường thở khó, nhằm hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình gây mê và thoát mê cho người bệnh - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hồng Ngọc đồng tổ chức với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, phối hợp cùng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, Liên minh Thế giới về Quản lý đường thở (WAAM), tổ chức từ thiện Facing The World và hãng hàng không Vietnam Airlines đã tổ chức Hội nghị “Quản lý đường thở WAAM 2024” lần đầu tiên tại Đông Nam Á.

Tham dự hội nghị, có GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; bà Lê Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; GS. Anil Patel - Đại diện WAAM; PGS.TS.BS Công Quyết Thắng - Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam; Đại diện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh; Các chuyên gia hàng đầu thế giới về Gây mê hồi sức đến từ các quốc gia Anh, Mỹ, Italia, Ireland... cùng sự góp mặt của khoảng 1.600 y bác sĩ trong và ngoài nước.

Cơ hội trao đổi kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành

Hội nghị WAAM 2024 quy tụ các chuyên gia quốc tế về quản lý đường thở - lĩnh vực thực hành của ngành Gây mê hồi sức nhằm hạn chế các tác động bất lợi của quá trình gây mê đối với hệ thống hô hấp bằng cách giữ cho đường thở thông thoáng, đảm bảo cung cấp oxy và thông khí đầy đủ. Đồng thời là nơi cung cấp các hướng dẫn chuyên môn, giáo dục, các dự án nghiên cứu, cơ hội nghiên cứu và tài trợ về quản lý đường thở.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết: “Đây là hội nghị khoa học quan trọng và có ý nghĩa thực tiễn đối với ngành Y tế Việt Nam, với sự tham gia của các đơn vị tổ chức y tế trong và ngoài nước. Đây là cơ hội để các y bác sĩ, các chuyên gia về Gây mê hồi sức của Việt Nam được trao đổi chuyên môn với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới về quản lý đường thở, từ đó nâng cao kiến thức và tay nghề để nâng cao và tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, bà Lê Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chia sẻ: "Hội nghị tạo ra 'sân chơi' cho các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Các chuyên gia đến từ các quốc gia, nền văn hóa, hệ thống chăm sóc sức khỏe khác nhau nhưng đoàn kết với nhau bởi sứ mệnh chung là giảm nỗi đau và thúc đẩy thời gian chữa lành cho bệnh nhân. Sự đa dạng này không chỉ là thế mạnh của Hội nghị mà còn là nguồn cảm hứng của sự đổi mới. Đây là cơ hội để chúng ta cùng nhau tạo dựng những kết nối mới, xây dựng sự hợp tác và truyền cảm hứng để đạt được những tầm cao mới trong lĩnh vực Gây mê hồi sức nói riêng và khoa học nói chung".

Ứng dụng Chiến lược quản lý đường thở khó hạn chế biến chứng nguy hiểm

Một trong những nhiệm vụ của bác sĩ gây mê là hạn chế các tác động bất lợi của quá trình gây mê lên hệ thống hô hấp, bằng cách giữ cho đường thở thông thoáng và đảm bảo cung cấp oxy đầy đủ. Thuật ngữ "Quản lý đường thở" liên quan đến lĩnh vực thực hành này và cũng là nội dung chính của ngành Gây mê hồi sức.

Biến chứng lớn nhất trong quá trình gây mê là không quản lý được đường thở. Việc mất kiểm soát đường thở có thể làm cho bệnh nhân tử vong hoặc tổn thương không hồi phục của hệ thần kinh trung ương. Với những ca bệnh bình thường, đặt nội khí quản trong quá trình gây mê là thao tác thường quy. Tuy nhiên với những bệnh nhân có đường thở phức tạp, biến dạng, trong tình trạng cấp cứu, thì nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao nếu bác sĩ không có phân loại đúng và phương án xử lý kịp thời.

Phát biểu tại Hội nghị, Giáo sư Anil Patel - Đại diện WAAM, cho biết: “Có 2 loại đường thở khó: Đường thở khó định trước và đường thở khó không định trước.“ Đường thở khó định trước” được xác định trong quá trình khám mê, đánh giá tiếp cận đường thở, dựa trên các dấu hiệu tiên lượng; trong khi đó “Đường thở khó không định trước” là những bệnh nhân nằm ngoài những yếu tố tiên lượng, và chỉ được xác định trong quá trình gây mê. Việc phổ biến các kiến thức phân loại, phối hợp cả ê-kip theo kế hoạch và xử trí với từng bệnh nhân có định trước hoặc không định trước chính là chìa khóa then chốt đảm bảo an toàn thông khí cho mọi ca bệnh”.

Hội nghị quy tụ nhiều chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trên thế giới về Gây mê hồi sức

Hội nghị quy tụ nhiều chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trên thế giới về Gây mê hồi sức

Với yêu cầu trang bị cho các bác sĩ kỹ năng tiên lượng khó khăn trong kiểm soát đường thở cũng như khả năng triển khai chiến lược gây mê phù hợp với từng thể trạng bệnh, "quy trình quản lý các đường thở khó" đã được tổ chức Liên minh thế giới về quản lý đường thở WAAM xây dựng. Hội nghị chỉ rõ vai trò của Chiến lược quản lý đường thở khó (DAS) trong các ca bệnh có đường thở khó, cách ứng dụng chiến lược DAS trong từng trường hợp bệnh lý giúp hạn chế tối đa biến chứng trong gây mê. Tuy nhiên cũng chỉ ra những khó khăn còn tồn tại chủ yếu do sự thiếu đồng bộ và thiếu cơ hội ứng dụng thực tiễn trong quy trình gây mê ở nhiều bệnh viện. Để có thể áp dụng quy trình này, đòi hỏi sự hiểu biết của từng cá nhân trong ê-kip gây mê về quản lý, cũng như sự đồng lòng, đồng nhất trong quy trình xử lý.

Thực tế ở nhiều bệnh viện đã ứng dụng chiến lược này trong Gây mê hồi sức, hạn chế tối đa các ca bệnh tử vong do không quản lý được đường thở. Là một trong những bệnh viện đã ứng dụng chiến lược, ThS. BS Nguyễn Thị Thu Ba - Trưởng khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, cho biết: "Khoa Gây mê Hồi sức BVĐK Hồng Ngọc đã ứng dụng Chiến lược DAS trong cấp cứu và gây mê chủ động từ nhiều năm nay trong tất cả các bước: Tiếp cận khám, lập kế hoạch, xử trí đường thở khó, rút nội khí quản. Từ ngày ứng dụng chiến lược DAS, biến chứng trong quản lý đường thở ở bệnh viện gần như không có, gia tăng tỷ lệ thành công cho nhiều ca cấp cứu và phẫu thuật. Để có thể áp dụng được quy trình này, tất cả các thành viên trong ê-kip gây mê đều được đào tạo để hiểu và có tư duy đồng bộ, luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong mọi trường hợp".

 

Hội nghị WAAM 2024 kéo dài 2 ngày, với 6 phiên làm việc, được tổ chức ngày 13/4 tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và ngày 14/4 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Nội dung các bài báo cáo đề cập đến các trường hợp cụ thể của đường thở khó như biến dạng hàm mặt, u thanh quản, bệnh lý nền… và cách xử lý hiệu quả nhằm hạn chế tối đa nguy cơ tử vong.

Lê Tuyết
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội