Hơn 700 người bị ngộ độc thực phẩm trong 1 tháng

Thông tin trên được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tại Hội nghị sơ kết công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2014, diễn ra hôm 31/7.

Theo Cục An toàn thực phẩm, về căn nguyên của các vụ ngộ độc, có 7/20 vụ xảy ra do vi sinh vật, 4/20 vụ xảy ra do độc tố tự nhiên, 1/20 vụ xảy ra do hóa chất và 8/20 vụ hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc.

Tính từ đầu năm đến cuối tháng 7/2014, toàn quốc đã xảy ra 76 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.630 người mắc, 2.079 người đi viện và 18 trường hợp tử vong.


Nguyên nhân của các vụ ngộ độc chủ yếu là do vi sinh vật, độc tố tự nhiên, hóa chất,...


GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩmcác tỉnh/thành phố trong cả nước quyết liệt triển khai các hoạt động truyền thông, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, công tác phối hợp liên ngành.

Cần kịp thời phát hiện, khuyến khích và nhân rộng các mô hình điểm, chợ an toàn, mô hình bảo đảm thức ăn đường phố an toàn, xây dựng tiêu chí đánh giá các Chi cục trong năm 2014 dựa trên 3 chỉ tiêu cụ thể: Số cơ sở (tỷ lệ %) được thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; Số vụ ngộ độc và số người bị ngộ độc thực phẩm; Kinh phí đầu tư cho vấn đề an toàn thực phẩm tại địa phương… Đồng thời, triển khai xây dựng hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong năm 2015 và các năm tiếp theo.

ctv6
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn