Ăn nửa quả chuối mỗi ngày giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Phân tích dữ liệu thu thập được, các nhà khoa học đã rút ra kết luận, thói quen ăn hoa quả hàng ngày giúp mọi người giảm nguy cơ bệnh tim mạch tới 25-40% so với những ai hoàn toàn nói không với hoa quả. Cụ thể, đối với bệnh tim do thiếu máu cục bộ (IDH), đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết, các nguy cơ này giảm xuống lần lượt là 15%, 25% và 40%.
Các nhà khoa học cho biết ăn trái cây càng thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng giảm và khuyến nghị mức 1,5 khẩu phần một ngày, tức khoảng 150g để hiệu quả đạt được tốt nhất. Mức này tương đương một nửa quả chuối mỗi ngày.
Ngoài ra, các nhà khoa học còn khẳng định tác dụng giảm huyết áp của hoa quả. 150 g hoa quả mỗi ngày giúp huyết áp tâm thu/tâm trương giảm tương ứng 3.4/4.1 mmHg so với những người không ăn hoa quả. Ngoài ra, tiêu thụ hoa quả hàng ngày giảm nguy cơ tử vong nói chung xuống 32%. Tương tự, thói quen này hạ thấp tỷ lệ tử vong do bệnh tim và đột quỵ xuống lần lượt 27% và 40%.
“Các bệnh nhân tim và huyết áp cao nên được khuyến khích ăn nhiều hoa quả tươi”, Giáo sư Zhengming Chen nhấn mạnh. Ông cho biết thêm, nhiều nước phương Tây đã giảm đáng kể số ca tử vong do bệnh tim mạch trong những thập kỷ qua vì nhiều nguyên nhân, trong đó có tăng cường hoa quả tươi vào thực đơn hàng ngày.
Tracy Parker, chuyên gia sức khỏe tim mạch Quỹ Tim mạch Anh, khẳng định: "Một phần hoa quả tươi mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe của bạn".
Bình luận của bạn