Nghi mua nhầm tôm nhựa: Người dân hoang mang

Tôm ngâm nước sôi nhưng không nở ra mà vẫn giữ nguyên hình dạng. (Ảnh: Kiến thức)

Hà Nội: Bắt giữ hàng tấn mực khô giả

Quảng Trị: Xác nhận 1,5 tấn mực khô xé nhỏ bị bắt là mực giả

Xác minh thông tin mực giả

Lần theo dấu vết "mực giả"

Hoang mang vì nghi tôm làm từ nhựa

Sáng 15/12, theo phản ánh của người dân tại con hẻm 345, khu phố 5, đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM vài ngày trước họ mua loại tôm khô của một người phụ nữ bán dạo với giá 35.000 đồng/100 gram. Tuy nhiên khi một số hộ dân lấy tôm khô ngâm nước để nấu canh thì phát hiện con tôm kho vẫn còn cứng ngắc. Mọi người ngâm thử thêm hơn 2 tiếng đồng hồ rồi đưa vào cối giã nhưng con tôm vẫn còn nguyên; thậm chí còn nẩy lên như… tôm nhựa.

Khi đốt những con tôm được mua về người dân thấy mùi khét như nhựa cháy (Ảnh: Kiến thức)

Nghi ngờ tôm giả, những người hàng xóm tìm hiểu nhau thì nhận được thông tin nhiều người cũng bị giống tình trạng như vậy và vụ việc được báo cho Tổ trưởng tổ dân phố.

Theo quan sát, những con tôm khô mà người dân mua của người phụ nữ bán dạo có màu bạc, cứng và dùng tay cạy bẻ rất khó hơn so với tôm khô bình thường. Điều đáng nói là khi đốt có mùi khét và khi ngâm vào nước sôi thì tôm rã dần ra; Trong khi ngâm bằng nước thường thì tôm vẫn cứng như cao su.

Nghi án thực phẩm làm từ nhựa: Không phải lần đầu

Đây không phải lần đầu tiên trên thị trường xuất hiện thực phẩm làm từ nhựa hoặc dính nghi án làm từ nhựa, cao su.

Mực khô làm từ nhựa: Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2012 đến đầu năm 2013, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện loại mực khô giả làm từ nhựa.Vào cuối năm 2012, tại chợ Đông Ba (TP Huế) có hàng chục sạp hàng bị phát hiện bày bán loại thực phẩm giả này. Mực giả trông giống như mực khô thật đã được xé và tẩm gia vị, có màu trắng hồng, với giá chỉ từ 230.000 - 250.000 đồng/kg, bằng 1/3 so với giá mực khô thật, nên rất nhiều người mua.

Mặc dù hình thức giống như mực khô thật xé sẵn, nhưng mùi vị của loại mực này khác hẳn với mực khô thông thường. Khi đốt, mực này bị cháy đen và có mùi khét như mùi nhựa cháy, chứ không có mùi của mực nướng thật, khi nhai cũng không dai như mực thông thường.

Khi đốt mực giả bị cháy đen và có mùi khét như mùi nhựa (Ảnh: Vietnam net)

Thị bò cao su: Khi mua bò kho ở quán về ăn, nhai miếng thịt bò thấy có dấu hiệu bất thường, chị Hàn Thu Hiền, ngụ tại đường Pasteur (Q.3, TP.HCM) cùng chồng kiểm tra thì phát hiện thịt bò giống cao su.Theo phản ánh của chị Hiền, chị mua bò kho tại một quán ăn nằm trên đường số 39, gần khúc giao với đường Lâm Văn Bền, Q.7. Nhìn bề ngoài, những miếng thịt bò trong tô không có gì bất thường, chỉ đến khi đưa vào miệng nhai mới phát hiện thịt dai, những sợi thịt có thể kéo dài như dây thun. Chồng chị Hiền dùng lửa kiểm tra, miếng thịt bắt lửa nhanh chóng và có mùi khét, cùng với muội than rơi xuống giống hệt như khi đốt cao su hay nhựa ni lông. “Nếu là lát bò mỏng có lẽ tôi đã nhai và nuốt mà không phát hiện, đằng này miếng bò kho lớn hơn hẳn, nên hai vợ chồng không dám ăn”.

Mứt làm từ nhựa: Đầu tháng 2 năm nay, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Công an quận Ninh Kiều (Thành phố Cần Thơ) phát hiện tại Công ty TNHH Đại Phát DTT, do ông Nguyễn Thành Tâm ( Vũng Liêm, Vĩnh Long) làm giám đốc, có các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu làm giả nên kiểm tra. Khi mở niêm phong, Thiếu tá Mai Phương Trang - Trưởng đoàn kiếm tra đã lấy thử những trái mứt táo cắt nhỏ và đập vỡ hạt thì phát hiện hạt táo có khả năng được làm bằng nhựa. Còn những miếng mủ gòn khi ngâm vào nước thì ra màu đỏ nhạt, nhưng không nở mà vẫn cứng như vỏ cây.

Nếu người tiêu dùng vô tình ăn các loại thực phẩm làm giả từ nhựa và cao su này một thời gian dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ, thần kinh không ổn định. Loại nhựa tổng hợp làm ra những loại thực phẩm giả này cũng rất độc hại đối với cơ thể người, về lâu dài sẽ gây ra những tác hại khôn lường. Ăn những chất độc này là một trong những yếu tố gây ra biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai sử dụng có thể bị ảnh hưởng lên sự phát triển của bào thai, sinh con quái thai, dị dạng.

Cách phân biệt tôm khô thật và tôm nhựa:
Về màu sắc: Những con tôm khô mà người dân mua nghi làm từ nhựa có màu bạc. Trong khi đó những con tôm khô bình thường có màu hồng đỏ tự nhiên.
Về mùi vị: Mùi tôm khô thật rất thơm, không cần đưa gần mũi mà chỉ cần để mớ tôm khô trên tay là ta đã thấy mùi thơm quyến rũ của tôm khô.
Khi chế biến: Khi cho vào cối giã, nếu là tôm khô giả làm từ nhựa hay cao su, thì hình dạng tôm sẽ không thay đổi, thậm chí còn nẩy lên bắn ra ngoài. Nếu là tôm thật thì thân tôm sẽ bị bẹp ra, thịt bung ra từng mảnh. Bạn cũng có thể lấy một bát nước cho tôm khô vào nhâm, tôm thật sẽ nở ra, còn tôm giả sẽ giữ nguyên trạng thái.
Ăn thử: Nếu là tôm tự nhiên, ăn thử thì rất ngon và ngọt và có hương thơm khó quên. Cò nếu là loại tôm giả bị nghi làm từ cao su thì sẽ khó nhai, mùi vị khó chịu.
Ngoài ra có thể phân biệt tôm cao su và tôm tự nhiên bằng cách cho tôm lên chảo rang dưới ngọn lửa to. Nếu là tôm giả thì sẽ nóng chảy, còn tôm thật thì sẽ chín. Bạn cũng có thể dùng bật lửa đốt trực tiếp con tôm, nếu là tôm cao su thì sẽ có mùi khét.
Gia Minh H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn