Trung tâm dừa Đồng Gò (xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) vừa sản xuất thành công hai sản phẩm rượu vang và nước giải khát từ mật hoa dừa. Đây là công trình được tiến hành bởi tập thể nhóm nghiên
cứu Trung tâm dừa Đồng Gò và được nghiệm thu bởi Hội đồng khoa học Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa
học và Công nghệ Bến Tre.
Mật hoa dừa có khoảng 15% là đường nên có vị ngọt và hương thơm rất dễ chịu. Sau khi lấy được mật hoa, các kỹ sư sẽ tiến hành xử lý, lên men và bổ sung một số vi chất để tạo ra sản phẩm rượu vang và nước giải khát.
Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, cho
biết mật hoa dừa được lấy từ bắp hoa dừa (dân địa phương thường gọi là "lưỡi mèo", "bông dừa"). Mỗi
bắp hoa có thể cho mật trong một tháng và lượng mật hoa thu được khoảng 35 - 45 lít.
Hứng “mật hoa dừa”. Ảnh: C.Tạo
Mật hoa dừa có khoảng 15% là đường nên có vị ngọt và hương thơm rất dễ chịu. Sau khi lấy được mật hoa, các kỹ sư sẽ tiến hành xử lý, lên men và bổ sung một số vi chất để tạo ra sản phẩm rượu vang và nước giải khát.
Mật hoa dừa còn có thể sử dụng để chế biến đường. Với giá thành
như hiện nay, việc khai thác mật hoa dừa để chế biến rượu vang, nước giải khát, đường đều có hiệu
quả kinh tế cao hơn so với bán quả. Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Giồng Trôm cũng đang tiến
hành mở lớp hướng dẫn người trồng dừa lấy mật hoa (giá thành dao động 7.000-8.000 đồng/lít).
Cũng theo bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, cả hai sản phẩm này đều đang
trong giai đoạn hoàn thiện để đảm bảo chất lượng ổn định và thời gian bảo quản lâu hơn trước khi
được đưa vào sản xuất để cung ứng ra thị trường.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp
Bình luận của bạn