Cùng với tuổi tác, các chị em đều mong muốn bản thân mình không bị lão hóa quá sớm. Nhưng nếu
không biết cách thì chị em sẽ khó tránh được quy luật thực tế: lão hóa và xuất hiện nếp nhăn khi có
tuổi.Vì thế, bạn nên chú ý về chuyện ăn uống của mình.
Bạn nên tránh những thực phẩm dưới đây vì chúng chính là nguyên nhân gây ra các nếp
nhăn.
1. Thực phẩm chứa chì
Chì sẽ khiến hàm lượng adrenaline, dopamine và 5-hydroxytryptamine (5-HT hoặc serotonin) trong
não giảm đáng kể, dẫn tới sự truyền tải các dây thần kinh bị đình trệ, giảm trí nhớ, mất trí nhớ,
sự phát triển của trí tuệ gặp cản trở. Cơ thể nạp quá nhiều chì còn trực tiếp gây tổn thương não,
hệ thần kinh, giảm chỉ số IQ, gây ra huyết áp cao, các vấn đề về tiêu hóa, lão hóa sớm, đau cơ và
khớp.
2. Thực phẩm ướp muối
Khi ướp muối các thực phẩm như rau, thịt, cá, rất dễ chuyển hóa muối nạp vào cơ thể thành muối
axit nitrit, mà dưới xúc tác của các enzym trong cơ thể, dễ khiến các vật chất trong cơ thể phản
ứng thành những chất gây ung thư như imin. Ăn quá nhiều chất này dẫn đến dễ mắc ung thư và đẩy
nhanh tốc độ lão hóa, gia tăng nếp nhăn trên da mặt.
sức khỏe và khiến chị em lão hóa sớm 1" alt="9 thực phẩm hại sức khỏe và khiến chị em lão hóa sớm 1" src="https://suckhoecong.vn/Images/Uploaded/Share/2014/04/22/9-thuc-pham-khien-chi-em-lao-hoa-som_2.jpg" lb="1" height="347" width="452">
Ảnh minh họa
3. Thực phẩm bị mốc
Khi ngũ cốc, các loại dầu, lạc, đậu, thịt cá bị mốc, sẽ sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn và độc
tố aflatoxin. Những chất độc này một khi bị hấp thụ vào cơ thể, nhẹ sẽ dẫn tới một loạt các triệu
chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, hoa mắt, khó chịu, viêm ruột, mất thính lực và toàn thân mất
hết sức lực, nặng sẽ dẫn tới ung thư, dị tật thai nhi và lão hóa da.
4. Nước cặn
Trà hoặc nước lọc sau một thời gian sẽ sinh cặn, nếu không kịp thời làm sạch, thường xuyên
uống sẽ gây tổn thương hệ tiêu hóa, thần kinh, tiết niệu, máu, tuần hoàn và dẫn tới lão hóa, đây là
do nhiều nguyên tố kim loại có hại chứa khá nhiều trong cặn nước như cadmium, thủy ngân, thạch tín,
nhôm, vv gây ra.
Các nhà khoa học từng tiến hành phân tích hóa học với cặn nước trong một bình nước nóng được
sử dụng trong 98 ngày phát hiện, có khá nhiều nguyên tố kim loại độc hại: cadmium là 0.034 mg, thủy
ngân là 0,44 mg, asen là 0,21 mg, nhôm là 0,012 mg. Các kim loại độc hại này vô cùng có hại cho sức
khỏe con người.
5. Thực phẩm chứa lipid peroxide
Lipid peroxide là một loại peroxit axit béo không bão hòa. Thực phẩm chứa quá nhiều lipid
peroxide sẽ làm tổn thương một số hệ thống trao đổi chất, phá hủy các tế bào não, khiến não bị sớm
bị lão hóa, mất trí nhớ. Chất này thường có nhiều trong thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao, và thực
phẩm thời gian dài để lộ dưới ánh sáng mặt trời, như đồ hun khói, cá khô.
6. Thực phẩm đun nấu ở nhiệt độ cao
Khi chiên đồ ăn ở nhiệt độ cao, các vitamin trong thức ăn dễ bị phân hủy, đồng thời các thành
phần trong dầu ăn khi phân hủy tạo thành khói bốc lên có chứa butadiene, tương tự khi nướng thức ăn
trên bếp lửa mỡ chảy ra rơi xuống tạo mùi thơm nhưng thực chất đó là carbuahydro vòng không tốt cho
cơ thể và đó chính là một trong các tác nhân gây ung thư nếu chúng ta thường xuyên hít phải.
Ảnh minh họa
7. Đồ uống có cồn
Các loại thực phẩm có chứa cồn có thể làm tổn thương gan và hệ thần kinh. Thậm chí nó có thể
làm giảm khả năng tình dục nam giới, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục của
phụ nữ thậm chí dẫn tới lãnh cảm. Vì vậy, chúng ta không nên uống rượu quá nhiều rượu. Bạn có thể
uống rượu vang nho, bia hoặc rượu vang màu vàng với một lượng vừa phải.
8. Thực phẩm chứa chất bảo quản và sắc tố
Không ít thực phẩm (như kẹo chứ chất tạo màu, cá khô, đồ đóng hộp...) vì muốn sử dụng trong
thời gian dài nên buộc lòng phải dùng chất bảo quản, chất tạo màu, mùi vị. Mà các chất này chính là
một trong những tác nhân gây mệt mỏi, giảm năng lực tập trung, trí nhớ kém.
9. Thực phẩm hun khói
Nếu người ta thường ăn các loại thực phẩm có chứa chất gây ung thư trong cuộc sống hàng ngày,
có thể được gây ra lão hóa sớm. Vì vậy, mọi người nên giảm việc tiêu thụ các loại thực phẩm có dầu
và các loại thực phẩm hun khói. Khi họ ăn những thức ăn như vậy, họ nên ăn một số loại trái cây và
rau quả để giảm bớt những ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da, tránh các nếp nhăn xuất hiện sớm.
Ngoài ra, có một điều mà ít ai để ý, khói cũng chính là một trong những tác nhân khiến gia
tăng các nếp nhăn trên khuôn mặt chúng ta.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp
Bình luận của bạn