Làm gì để bệnh gout không tái phát?


Ảnh minh họa


Chị Hoa thân mến!

 

Gout là bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng nồng độ acid uric trong máu, dẫn tới lắng đọng natri urat trong dịch khớp, sụn, xương hay tổ chức dưới da… Sự kết tinh thành các tinh thể này khi đạt đến một lượng nhất định sẽ gây ra cơn gout cấp tính. Đặc trưng của bệnh là những cơn đau dữ dội, sưng, nóng đỏ và khởi phát đột ngột ở một số khớp, có thể kèm sốt nhẹ. Đối với người bị bệnh gout, để hạn chế bệnh tái phát thì chế độ ăn uống rất quan trọng, vì vậy, chị cần kiêng khem cho bác thật kỹ. Người bị bệnh gout cần tránh uống rượu, bia, cà phê; tránh những thức ăn có nhiều nhân purin như phủ tạng động vật; không ăn nhiều thịt đỏ, thịt có chứa nhiều chất đạm; không ăn nhiều nấm, măng tây… Chị có thể cho bác ăn các loại thịt gia cầm nhưng ăn ở mức độ vừa phải, ăn nhiều các loại rau củ. Đối với người già bị bệnh gout cũng cần tránh ăn mặn và ngọt, vì vậy cần hạn chế các cụ ăn bánh kẹo và uống nước có ga. Đặc biệt, cần tránh ra trời lạnh vào buổi sáng và tối để ngừa bệnh tái phát sưng đau. Tuy nhiên vẫn phải vận động các khớp để ngừa cứng khớp, căng cơ. Người già có thể thể dục trong nhà với những động tác vận động nhẹ nhàng. Trong mùa đông, khi tiết trời không quá lạnh thì các cụ có thể đi bộ vào buổi chiều. Ngoài ra, có thể cho các cụ dùng thêm các loại thực phẩm chức năng để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gout, sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Chúc chị và gia đình luôn khỏe!

linhly
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị