Làm sao để điều trị chứng đau thần kinh sau zona?

Đau thần kinh là một biến chứng của bệnh zona

Ai không nên tiêm vaccine ngừa Zona?

Uống thuốc nào để giảm đau bệnh zona thần kinh?

Chưa bị thủy đậu thì có thể bị zona không?

Có cần thiết tiêm phòng zona cho bệnh nhân lớn tuổi?

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail, trả lời:

Chào bạn!

Bệnh zona do virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV) gây ra. Virus này cũng chính là tác nhân của bệnh thủy đậu. Bệnh zona có thể xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể.

Triệu chứng đầu tiên là xuất hiện các mụn nước gây đau, ngứa ở một phần cơ thể. Tình trạng mụn này sẽ kéo dài từ 1 đến 2 tuần cho đến khi đóng vảy nếu như không xảy ra bội nhiễm hay các biến chứng khác. Với những người bình thường, khoẻ mạnh và zona lành tính thì thông thường người bệnh sẽ tự khỏi trong vòng từ 2 đến 4 tuần từ khi phát bệnh

Những người bị zona nên bắt đầu điều trị bệnh ngay từ khi vừa phát hiện ra bệnh, bởi điều trị từ sớm sẽ giảm biến chứng của bệnh là đau thần kinh. Các triệu chứng của đau thần kinh sau zona thường giới hạn ở những vùng da đầu tiên xảy ra bệnh zona và thường chỉ một bên cơ thể.

Đau thần kinh sau zona vẫn tiếp tục dai dẳng vài tháng hoặc thậm chí hàng năm sau mặc dù tổn thương ban đầu đã giảm hoặc hết. Khi bị đau thần kinh sau zona, người bệnh thường bị mệt mỏi, ăn kém, rối loạn giấc ngủ kéo dài. 

Điều trị đau thần kinh sau zona hiện nay vẫn còn khó khăn đối với các thuốc giảm đau chống viêm thông thường. Vì vậy, các thuốc chống trầm cảm 3 vòng và thuốc chống động kinh như gabapentin hoặc pregabalin đã được sử dụng nhiều trong điều trị đau thần kinh sau zona và đạt hiệu quả tốt, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng có tác dụng chống trầm cảm, giảm lo âu và được chỉ định chủ yếu trong chuyên ngành tâm thần, cho những người bị trầm cảm. Tuy nhiên, nhóm thuốc này còn có tác dụng giảm đau thần kinh nên được sử dụng trong điều trị đau thần kinh sau zona. Liều lượng sử dụng thuốc chống trầm cảm 3 vòng cho bệnh nhân bị đau thần kinh zona thường thấp hơn so với bệnh nhân bị trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng cho bệnh nhân đau thần kinh sau zona là amitriptyline. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc này bạn có thể gặp một số tác dụng phụ là khô miệng, táo bón, buồn ngủ.

Việc điều trị đau thần kinh sau zona còn phụ thuộc tình trạng bệnh của từng người. Vì vậy, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Dựa vào tình trạng bệnh của bạn bác sỹ sẽ đưa ra cách điều trị hợp lý.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Thuốc điều trị bệnh gout không có hiệu quả, có nên ngừng uống? - Ảnh 4TS.BS Martin Scurr là chuyên gia tư vấn về sức khỏedinh dưỡng, thuốc và thực phẩm chức năng cho The Blue Door Team.

Kể từ năm 2003 đến nay, TS.BS  Martin Scurr là Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail của nước Anh. Đây là tờ báo có hơn 6 triệu độc giả và hơn 17 triệu lượt truy cập mỗi tháng.


Gia Hân H+ (Theo Dailymail)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị