Phần gia vị gồm:
100gr riềng
100gr gừng
100gr tỏi, hành tím
50gr ớt bột
6 cây sả
1 củ hành tây
4 quả cà chua
1 vắt me
3-4 trái thảo quả
ngò gai
hành lá
đường
nước mắm, muối
ớt tươi
lá chanh
Phần "nhân lẩu" gồm:
500gr xương ống heo
1 con cá điêu hồng khoảng 1.5kg
500gr nghêu
200gr mực ống
500gr tôm sú
Đậu hũ non
500gr bún tươi.
Các loại rau nhúng lẩu như: cải xanh, bắp chuối, rau đắng, rau muống, cúc tần ô…
Cách làm:
Hầm xương ống heo lấy nước. Để nước không có mùi hôi, vị trong, nên bỏ nước đầu lúc vừa sôi, sau
đó cho nước mới vô hầm khoảng 2 giờ.
Gừng, riềng, sả làm sạch, bằm hoặc giã nhỏ.
Bắc chảo, phi thơm hành tím, tỏi rồi cho gừng, riềng, sả vào xào cho tới khi dậy mùi thơm thì cho
cà chua vào xào chung. Khi cà chua chín thì đổ nước hầm xương, thảo quà vào hầm chung. Khi nước sôi
thì lọc me vào nước lẩu.
Nêm đường, ớt bột, nước mắm vào sao cho nước lẩu có vị cay, chua, ngọt theo ý thích của người
ăn.
Để lửa nhỏ đun sôi khoảng 15 phút thì dùng vá thưa, lược toàn bộ xác gừng, sả, riềng, vỏ cà chua
ra... Cho cá điêu hồng vào đun sôi rồi bỏ ngò gai, hành lá, lá chanh đã cắt nhỏ, hành tây cắt miếng
cau vào.
Bước tiếp theo là thưởng thức cùng các loại nghêu, mực, tôm sú, đậu hũ non và rau nhúng lẩu.
Lẩu thái cần có một chén nước mắm ớt tươi thật ngon để chấm cá và các loại rau nếu thấy lạt.
Bình luận của bạn