Lập lờ máy công suất cao với
máy gia đình
Khi thắc mắc về máy ozone, ông
Nguyễn Văn Nguyên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ Biển Xanh cho rằng, quảng
cáo tác dụng bên ngoài hay bên trong thực phẩm thế nào thì ông không biết, chỉ căn cứ vào tác dụng
của ozone và TS Nguyễn Văn Khải (Giám đốc Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa và Đèn tiết kiệm
Điện năng) tư vấn như thế nào thì bên công ty Biển Xanh làm đúng như thế.
Tuy nhiên, khi trao đổi cùng TS
Khải, chúng tôi nhận được những thông tin ngược lại, thậm chí cho hay máy dạng này còn nhiều hạn
chế.
Theo TS Nguyễn Văn Khải, máy ozone
chất lượng tốt phải có công suất lớn, có bộ phận lọc và sấy khô oxy để tránh sản sinh ra khí độc.
Bởi trong không khí có khoảng 19% phân tử oxy và 79% khí nitơ. Với máy tốt, sau khi lọc sấy sẽ sản
sinh ra được khoảng 10% khí ozone sạch. Ngược lại, các loại máy nhỏ vẫn sản sinh ra khí ozone nhưng
ít còn khí oxit nitơ nhiều hơn theo tỷ lệ thuận luồng không khí đi vào. Một khi khí ozone ít đồng
nghĩa với tác dụng máy rất thấp.
Hầu hết máy ozone bán trên thị trường không an toàn cho người sử dụng bởi máy tạo ra khí oxit nitơ. |
"Máy tốt, có bộ lọc không khí
thường công suất cao vài chục KW. Còn các loại máy sục ozone khoảng 1,5 triệu đồng, chỉ sinh ra vài
gam ozone/giờ không thể có bộ lọc này. Nhà sản xuất đừng lập lờ giữa máy công suất cao với máy gia
đình, điều này không khác gì so sánh điện cao thế 500KV với dòng điện pin con thỏ 1,5V", TS Khải
nhấn mạnh.
TS Nguyễn Văn Khải cho biết thêm,
tác dụng của máy ozone Nonan chính là loại bỏ chất độc. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của loại máy
này là khi không biết chất độc đó là gì. Việc sử dụng thực phẩm không an toàn để sục ozone có thể
tác động đến chất độc này ở nhiều cấp độ khác nhau. Đó là, có thể làm thuốc mất tác dụng tức không
còn độc tố, hoặc giảm độ độc (giảm tác dụng) hoặc không tác dụng đối với độc tố của thuốc và cuối
cùng là làm độc tố tăng thêm. Trong khi đó, việc người trồng sử dụng bao nhiêu loại thuốc trừ sâu,
thuốc đó là chất gì thì đố nhà sản xuất máy ozone hay người sử dụng biết được.
"Có loại quả cà chua dùng đến 8
loại thuốc trừ sâu, tạo thành một hỗn hợp có tác dụng xấu. Nếu cho quả này vào sục ozone thì ai đảm
bảo thuốc này sẽ tốt lên?. Điều này nhà khoa học còn không biết thì dân biết làm sao được. Hay
thuốc bảo quản có gốc clo hay DDT thì máy không thể sục khử độc được. Như thế, máy chỉ có tác dụng
với một số chất", TS Nguyễn Văn Khải cho hay.
Nguy cơ gây
ung thư vòm họng
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nho, Đại
học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, hầu hết máy ozone bán trên thị trường không an toàn
cho người sử dụng bởi máy tạo ra khí oxit nitơ. Khí này bám vào vòm họng và được xem là một trong
những nguy cơ gây nên ung thư vòm họng.
PGS.TS Nguyễn Văn Nho phân tích,
mùi khi dùng máy ozone chính là mùi oxit nitơ. "Để muốn tạo ozone sạch phải sử dụng oxy sạch. Các
máy sản xuất đơn giản sẽ tạo ra nhiều khí độc. Trường hợp lấy không khí từ ngoài vào là hoàn toàn
không sạch, bởi không khí chứa đến 70% khí nitơ. Qua phân hủy khí nitơ này sẽ thành oxit nitơ và
ozone. Lượng ozone không lớn còn khí oxit nitơ lại cao hơn", PGS.TS Nguyễn Văn Nho cho
biết.
Oxit nitơ cực kỳ độc hại đối với
người sử dụng, đặc biệt là khi ăn kèm thực phẩm chứa chất này với mắm tôm hay sản phẩm lên men tạo
nên sự phân hủy oxit nitơ. Khí này bám vào vòm họng và được xem là một trong những nguy cơ gây nên
ung thư vòm họng.
Khí ozone không tan trong nước nhưng
khi vào nước gặp một số chất thì ozone nhường một oxy và trở thành một phân tử oxy trung hòa không
có tác dụng với chất khác. Chính nguyên tử oxy được nhường đó tác động đến chất độc.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn