Bánh tráng làm từ bột gạo, tên gọi và kích thước tùy theo vùng. Người miền Bắc gọi là bánh đa nem với kích thước nhỏ nhắn chỉ đủ để làm những món ăn vặt. Người miền Trung và miền Nam gọi là bánh tráng, nhưng bánh tráng của người miền Trung dùng để ăn no nên kích thước bánh "to đùng" và dày hơn của miền Nam. Có nhiều món ăn ngon không thể thiếu bánh tráng mà bạn có thể trổ tài vào dịp cuối tuần để cả nhà thưởng thức.
Bò nướng lá chuối
Thịt bò cắt lát mỏng, đem ướp với hạt nêm, bột ngọt, nước tương, ngũ vị hương, tỏi băm và ít dầu ăn, để thấm. Lá chuối tươi rửa sạch, lau khô trải ra đĩa, đập giập sả cây để lên lá chuối rồi cho thịt bò lên trên sả, gấp đều bốn góc lá rồi khéo léo gói lại, dùng tăm xiên qua các góc để giữ lá không bung ra. Đem nướng trên bếp than, nhớ lật hai mặt để thịt chín đều. Dọn kèm với bánh tráng, rau thơm đủ loại: dấp cá, tía tô, húng quế, húng lủi, húng cây, xà lách, khế, chuối chát và dưa leo. Làm thêm mắm nêm để chấm, gồm: dứa, sả, tỏi, ớt băm nhuyễn, trộn đều với nước cốt chanh và đường rồi cho vào mắm nêm đã pha thêm nước, nêm nếm vừa khẩu vị. Dùng nóng sẽ ngon hơn.
Nem nướng lụi
Là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của xứ Huế - miền đất với những món ăn cầu kỳ, được chăm chút tỉ mỉ. Nước chấm nem nướng Huế được làm từ tương đậu nành. Gan và thịt heo băm nhuyễn, xào chín kỹ rồi cho sả băm, tương xay nhuyễn, đường, bột ngọt và ít nước vào nấu thành một hỗn hợp sền sệt vừa ăn. Giò sống trộn với hành băm nhuyễn, nước mắm, hạt nêm và bột ngọt, thêm ít mỡ heo luộc chín cắt sợi nhỏ, nếu ăn béo thêm ít bì heo, quết lại cho đều, rồi viên từng viên, xiên qua que tre đem nướng chín vàng. Cuốn nem với bánh tráng, rau thơm, khế và chuối chát, dùng với nước chấm. Hương vị vô cùng độc đáo.
Cá tai tượng chiên xù
Cá tai tượng chiên xù là đặc sản của vùng Tây Nam bộ với cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng hấp dẫn, bởi sự tươi ngon "nguyên chất" của cá. Cá nguyên con rửa sạch, giữ nguyên vảy và để thật ráo nước, lau khô nếu cần. Lấy chảo lớn và sâu lòng, bắc lên bếp cho dầu vào thật nóng rồi thả cá vào chiên, dầu nên để ngập cá, như vậy cá sẽ chín đều, giòn tan luôn cả vảy. Vừa chiên vừa múc dầu nóng xối lên mình cá để vảy cá xù lên. Cá chín vớt ra để ráo dầu rồi xếp vào đĩa, rắc đậu phộng rang giã nhỏ và hành lá phi lên cá. Cuốn cá với bánh tráng, rau thơm đủ loại và bún, chấm mắm nêm ớt tỏi, hoặc mắm me (dùng nước cốt me chín hòa với nước mắm, ớt tỏi băm nhuyễn và đường, nêm sao cho vị chua ngọt).
Gỏi cá mai
Gỏi cá mai làm hơi kỳ công, lựa cá thật tươi, đánh vảy, bỏ đầu đuôi và phần bụng lườn rồi bóp
nhẹ thân cá để rút bỏ xương sống. Dùng giấm hoặc chanh rưới lên cá để làm tái (nhưng không để lâu
quá khiến thịt cá bở, ăn mất ngon), vắt ráo. Chuẩn bị thêm chén giấm đường, cho hành tây cắt khoanh
và gừng cắt sợi vào, trộn sơ rồi cho cá vào trộn đều, xếp ra đĩa. Làm nước chấm: lấy nước cốt me,
hòa với ít nước mắm ngon, đường, tỏi ớt băm nhuyễn và đậu phộng rang giã mịn, sao cho vị vừa chua
ngọt. Khi ăn, dùng bánh tráng cuốn rau sống, khế, chuối chát và cho cá vào, cuốn lại rồi dùng với
nước chấm.
Bình luận của bạn