Mưa lớn diện rộng bao trùm Trung Bộ trong vài giờ tới

Mưa lớn có thế gây ngập lụt ở một số tuyến đường các tỉnh, thành miền Trung - Ảnh: Zing.vn

Các ổ dịch diễn biến phức tạp, Hà Nội khẩn tìm người đến Yên Sở

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ dịch ở Hà Nội khó lường, cần kiểm soát chặt hơn

4 kịch bản TP.HCM chống dịch COVID-19, F0 cộng đồng tại Trà Vinh tăng cao

Hà Nội phát hiện thêm nhiều F0 tại ổ dịch Quốc Oai

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên các tỉnh Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa dự báo:

- Từ đêm nay (27/10) đến hết ngày 30/10, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi trên 450mm/đợt.

- Từ đêm nay (27/10) đến ngày 29/10, từ Quảng Trị đến Quảng Nam phổ biến 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi. Lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Dự báo thời tiết các vùng miền cụ thể trên cả nước đêm 26/10 và ngày 27/10:

Phía Tây Bắc Bộ
Có mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; Riêng Nam Sơn La, Hòa Bình ngày có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời lạnh, có nơi trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 18-21 độ, có nơi dưới 18 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 24-27 độ, có nơi trên 27 độ.

Phía Đông Bắc Bộ
Nhiều mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 18-21 độ, vùng núi có nơi dưới 18 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 21-24 độ, có nơi trên 24 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế
Nhiều mây, có mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 20-23 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 23-26 độ.

Đà Nẵng - Bình Thuận
Nhiều mây, phía Bắc có mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Phía Nam có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng Bình Định - Phú Yên đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 22-25 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 26-29 độ; Phía Nam 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Tây Nguyên
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng phía Bắc tối nay cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 18-21 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 25-28 độ, có nơi trên 28 độ.

Nam Bộ
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ, miền Đông có nơi dưới 23 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Hà Nội
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời chuyển lạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 19-21 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 27-29 độ.

***Cập nhật lúc 16h00 ngày 27/10 theo Bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Tham khảo thêm tại website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để có thông tin dự báo thời tiết cập nhật nhất.

Lê Tuyết H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội