Nên tiêm vaccin phòng thủy đậu cho trẻ khi nào?

Cẩn trọng: Miền Bắc bước vào mùa thủy đậu

Người bệnh thủy đậu thì không nên ăn...

Người bệnh thủy đậu thì không nên ăn...

Thủy đậu lầ bệnh dễ lây lan

Mỗi năm vào khoảng tháng 2, thủy đậu trở thành mối lo của các bậc phụ huynh có con nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 1 - 13 tuổi, vì đây là thời điểm bệnh thủy đậu dễ xảy ra. Có đến 90% số trẻ em mắc bệnh trong giai đoạn 1 - 10 tuổi. Bệnh biểu hiện qua các ban sần - mụn nước gây khó chịu và ngứa toàn thân, kèm theo sốt. Trẻ thường gãi móng tay vào mụn nước khiến chúng vỡ ra gây nhiễm trùng, do đó, lẽ ra con siêu vi trùng này chỉ gây tổn thương nông ở bề mặt da, nay bị các vi khuẩn làm tổn thương sâu da bé, khi lành bệnh tạo thành sẹo.

Một số ít trường hợp thường xảy ra ở những trẻ suy dinh dưỡng, đề kháng kém, virus chạy thẳng vào máu, tàn phá các cơ quan như thận, não, gan… gây tình trạng sốt, trẻ li bì, quờ quạng tay chân, có thể co giật phải đưa gấp đến bệnh viện vì có thể trẻ đã bị viêm não do thủy đậu. Những trường hợp này nếu tích cực hồi sức, chữa trị khi khỏi cũng dễ để lại di chứng thần kinh như: điếc, động kinh, trí tuệ chậm phát triển. Nếu trẻ sốt cao, ho nhiều thì coi chừng bé bị viêm phổi do thủy đậu.

Nguy hiểm và dễ lây lan như thế nhưng không ít người vẫn cho rằng, thủy đậu là bệnh nhẹ nên chủ quan và không chú ý đến việc phòng ngừa. Nhiều trường hợp cha mẹ chỉ khi thấy trẻ khác bị thủy đậu mới đưa con đi tiêm phòng, nhưng lúc đó đã muộn.

Tiêm vaccin phòng thủy đậu khi nào?
Nên tiêm đủ 2 liều vaccine phòng thủy đậu cho trẻ

Nên tiêm chủng cho trẻ từ 12 tháng trở lên

Ngoài việc cách ly, vệ sinh và chăm sóc cẩn thận cho trẻ khi bị bệnh, tiêm vaccin chính là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ trẻ và cả người lớn tránh khỏi thủy đậu vì đây là bệnh có khả năng lây lan sớm, độ lây lan cao. Tuy nhiên, khi tiêm phòng thủy đậu cho trẻ và cho bản thân, cần lưu ý đến một số điểm sau:

- Tiêm đủ 2 liều vaccine cho cả trẻ em và người lớn để bảo vệ tối ưu.

- Vaccine có thể áp dụng cho cả trẻ em từ 12 tháng trở lên, thanh thiếu niên và người lớn chưa nhiễm bệnh.

- Phụ nữ có thai thì không tiêm vaccin này và chỉ nên có thai tốt nhất là 3 tháng sau khi tiêm phòng.

Phải thực hiện tiêm phòng cho trẻ trước khi mùa bệnh xảy ra. Vì trong mùa dịch, trẻ có thể đã tiếp xúc với người bệnh mà cha mẹ không biết, vì bệnh có thể lây lan trước khi có triệu chứng và vaccine còn chưa kịp có tác dụng.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn