Ngộ độc vì ăn thực phẩm "kỵ" nhau

Theo bác sỹ An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khỏe cộng đồng (Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội), có nhiều món ăn hàng ngày mà nhiều người dân cho rằng bổ dưỡng, khi kết hợp với nhau hoặc chế biến cùng một số gia vị lại không có lợi cho sức khỏe. Ví dụ như gan động vật kết hợp với giá đỗ hay tỏi và trứng.


Gan động vật kết hợp với giá đỗ sẽ làm mất dưỡng chất của nguyên liệu


Theo bác sỹ Kim Cúc, gan động vật có chứa nhiều đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại, trong khi giá đỗ có chứa nhiều vitamin C nên khi xào chung với nhau, lượng vitamin C sẽ bị oxy hóa, làm mất hết công hiệu. Hay tỏi và trứng cũng vậy. Trong tỏi chiên cháy có chất rất độc nên khi ăn cùng với trứng sẽ khiến đầy bụng, khó chịu với người ăn. Nếu ăn nhiều, tích tụ lâu ngày sẽ đem lại những phản ứng không tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể gây nguy hại đến tính mạng.

Có một số sản phẩm kỵ nhau mà nhiều bà nội trợ không để ý đến khi nấu nướng hoặc ăn cùng một lúc. Vì trong quá hấp thu và chuyển hoá giữa các thành phần của thức ăn thì luôn có những tương tác phức tạp, chất này có thể kìm hãm sự hấp thu của chất kia, gây nên hậu quả là thức ăn trở thành gánh nặng đối với cơ thể.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau:
- Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần.
- Dưa chuột với cà chua.
- Sữa đậu nành và trứng gà.
- Thịt dê, thịt chó và nước chè.
- Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho.
- Thịt dê và giấm.
- Quả hồng và cua, quả hồng cùng khoai lang.
- Thịt chó và tỏi.
- Cá chép và thịt cầy.
- Cà chua và khoai lang, khoai tây.

thuychi
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp