Người bị viêm gan có nên ăn các thực phẩm màu vàng không?

Người mắc bệnh viêm gan cần lưu ý đến chế độ ăn uống

Làm sao để phòng bệnh viêm dạ dày - ruột trong mùa mưa?

8 cách xử lý viêm gan C không cần thuốc

Bổ sung DHA có thể mang lại lợi ích cho người bệnh gan

5 thắc mắc về viêm gan B nhiều người tự hỏi

Tiến sỹ Akshay Challani - Bác sỹ chuyên khoa chăm sóc đặc biệt ở phòng khám Akshjyot Navi Mumbai (Ấn Độ), trả lời:

Chào bạn!

Một quan niệm sai lầm mà nhiều người bị vàng da hoặc viêm gan mắc phải là tránh ăn các thực phẩm màu vàng vì họ nghĩ rằng những thực phẩm này có thể dẫn đến vàng da, vàng mắt. Tuy nhiên, trên thực tế, ăn các thực phẩm có màu vàng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan và cũng không làm bệnh vàng da nặng lên. Thay vào đó, một số món ăn có màu vàng có lợi cho những người mắc bệnh viêm gan.

Nếu bạn bị viêm gan, thì bạn nên tuân thủ chế độ ăn uống dưới đây:

- Tránh ăn đồ ăn vặt vì hàm lượng muối và dầu cao có thể gây tình trạng khó tiêu. Thức ăn nhiều dầu mỡ và muối có thể làm cho bệnh viêm gan nặng hơn.

- Hạn chế các món ăn cay vì chúng gây kích thích niêm mạc dạ dày, ruột, hạn chế tiết dịch tiêu hóa, gây chán ăn.

- Không uống rượu, bia cho đến khi khỏi bệnh. Bởi rượu, bia làm suy giảm chức năng gan. Ngoài ra, uống rượu, bia còn khiến bạn có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan do rượu.

- Nên ăn nhiều rau tươi và hoa quả; Nên ăn các loại thức ăn đã được nấu chín để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

- Uống nhiều nước để giúp loại bỏ độc tố trong gan. Bạn có thể uống nước ép trái cây hoặc súp để giữ nước cho cơ thể.

Chúc bạn sức khỏe!

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị