Những món bún “giải nhiệt” dễ làm cho cuối tuần

Bún riêu cua đồng


Tuy là món ăn bình dân nhưng rất hấp dẫn trong những ngày nắng nóng nhờ tác dụng thanh nhiệt của cua đồng. Cua rửa sạch, nạo lấy phần gạch cua để riêng, ướp gạch cua với ít hạt nêm. Phần còn lại xay nhỏ, cho nước vào lọc lấy thịt cua rồi bỏ xác. Cà chua băm nhỏ một ít để riêng, phần còn lại cắt múi cau. Đậu hủ cắt miếng vuông, chiên vàng. Phi thơm tỏi băm trong chảo dầu nóng rồi cho gạch cua vào xào, bỏ tiếp cà chua băm rồi cà chua cắt múi vào xào chín, nhấc xuống. Bắc nồi nước cua xay lên bếp, cho ít mắm tôm vào, nấu sôi nước rồi hạ lửa nhỏ để riêu cua nổi lên, nhẹ tay trút gạch cua xào cà chua vào, cho luôn đậu hủ chiên vào để thấm ăn mới ngon. Xếp bún ra tô, chan nước cua lên, rắc thêm hành ngò, ớt lên trên. Dùng nóng với rau muống, bắp chuối bào, giá sống, rau thơm và mắm tôm.

Bún mọc

Xương heo và sườn non rửa sạch, trụng qua nước sôi, xả lại nước lạnh rồi đem hầm, cho ít muối vào khi hầm. Để lửa liu riu và vớt bọt thường xuyên. Mọc được làm từ giò sống, càng tươi mới thì mọc càng dai giòn. Ngâm nấm mèo cắt sợi cho nở rồi băm nhỏ nhưng đừng quá nhuyễn. Trộn nấm mèo vào mọc, thêm gia vị gồm nước mắm, bột nêm, bột ngọt và tiêu. Vo tròn thành từng viên rồi thả vào nồi nước dùng khi đã hầm xong, nêm gia vị vừa miệng. Chuẩn bị thêm chả lụa, chả chiên hoặc chả quế, mỗi loại đều cắt miếng để riêng. Phi hành tím cho giòn, để ráo dầu. Khi ăn lần lượt cho vào tô gồm bún, các loại chả, hành ngò rồi múc nước dùng và mọc chan vào tô, rắc thêm hành phi lên trên. Ăn kèm rau muống bào, bắp chuối, giá, xà lách, húng cây, húng quế, kinh giới và không thể thiếu mắm tôm, chanh ớt .

Bún chả cá

Nước dùng cho món này nấu bằng đầu và xương cá sẽ cho nồi nước ngọt thanh và trong. Nấu nước sôi, thả đầu cá thu đã trụng sơ vào, cho ít hành tím nướng để khử mùi tanh của cá và tăng hương vị. Nấu ít nhất 30 phút cho ngọt nước, thỉnh thoảng vớt bọt cho nước dùng được trong. Cà chua cắt khoanh rồi xào chín, đổ vào nước dùng, nêm gia vị rồi để lửa liu riu giữ nóng. Cá thu hoặc cá thát lát nạo lấy thịt, bỏ hành tím và tỏi băm nhuyễn vào, thêm muối, mắm, tiêu đường và bột nêm, quết thật dai, nặn thành từng miếng dẹp rồi đem chiên vàng, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị rau ăn kèm gồm xà lách cắt sợi nhỏ trộn với giá sống, thêm ít rau thơm tùy sở thích. Cho bún vào tô, để chả cá lên trên rồi chan nước, rắc thêm hành ngò và tiêu. Ăn nóng với nước mắm nguyên chất hoặc nước mắm pha đường tỏi ớt thật đặc (không pha thêm nước).

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp