Phát hiện sớm ung thư vú nhờ chụp nhũ ảnh kỹ thuật số

Lãnh đạo TP.HCM tham quan máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số.

Làm theo 6 lời khuyên này bạn tránh được ung thư đại trực tràng

6 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày đã cận kề: Bức ảnh dưới đây giúp bạn nhận biết bệnh

Vì sao không cần xạ trị sau phẫu thuật cắt gan do ung thư?

"Choáng" với nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư

Ung thư vú (UTV) là bệnh lý hàng đầu về các loại bệnh ung thư của phụ nữ. Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới, cứ 8 phụ nữ thì có 1 người mắc UTV, cứ 3 phút thì có 1 phụ nữ chẩn đoán mắc UTV, và 13 phút lại có 1 phụ nữ chết vì UTV. Và độ tuổi từ 40 trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Thế nhưng, độ tuổi 20 – 30 cũng có nguy cơ mắc bệnh với khuynh hướng ngày càng trẻ hóa.

Mặc dù là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nhưng không phải là không có cách điều trị, nếu phát hiện sớm, người bệnh vẫn có thể trị khỏi bệnh một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, theo TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hùng Vương: “Đáng tiếc là nhận thức của phụ nữ về căn bệnh này còn rất hạn chế. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 15.000 phụ nữ được phát hiện mắc mới UTV, trong đó có tới 70% bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn, điều trị rất khó khăn, tốn kém, nhưng thời gian sống trung bình chỉ được 5 năm”.

Các phương pháp thăm khám cổ điển trước nay chỉ có thể phát hiện bệnh khi đã xảy ra sang thương, khối u xâm lấn, di căn. Để tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú, điều trị kịp thời giảm nguy cơ cho người, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương đã đầu tư hơn 4 tỷ đồng, triển khai máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số. Chi phí cho mỗi lượt bệnh thực hiện kỹ thuật này là 500.000 đồng (bảo hiểm y tế chưa chi trả).

Phân tích của BS.CKII Lê Thị Quỳnh Hà - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho thấy, nhũ ảnh là CLS dùng tia X liều thấp để ghi nhận hình ảnh của mô vú trên phim X quang. Nhũ ảnh có thể phát hiện được những thay đổi trong mô vú với kích thước nhỏ mà khám lâm  sàng không thể sờ mó được. Đây có thể là dấu hiệu chỉ điểm của UTV. Nhũ ảnh sẽ hỗ trợ đắc lực, giúp bác sĩ phát hiện được 90% ung thư ở phụ nữ trên 50 tuổi và có thể thấy được khối u 2 năm trước khi có thể sờ thấy được. Tuy nhiên, khoảng 10% ung thư vú không phát hiện được qua nhũ ảnh do độ nhạy bị giảm ở những trường hợp có mô vú dày, khối u giống mô vú bình thường. Đặc biệt, nhũ ảnh kỹ thuật số có liều tia xã ít hơn chụp thông thường khoảng 25%; thời gian tầm soát nhanh, kết quả chính xác và ít gây đau cho bệnh nhân.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng: “Thiết bị chụp nhũ ảnh kỹ thuật số chẩn đoán hiện đại sẽ là phương tiện hỗ trợ đắc lực về chuyên môn cho các bac sĩ trong việc tầm soát, phát hiện Ung thư vú, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân”. Để chia sẻ áp lực quá tải bệnh nhân ung thư, ông Tăng Chí Thượng đề nghị bệnh viện Phụ sản Hùng Vương sớm triển khai thêm khoa UTV và đầu tư chuyên sâu về lĩnh vực hồi sức cấp cứu.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn