Phụ nữ mang thai có uống cà phê khử caffeine được không?

Cà phê khử caffeine vẫn giữ được hương vị của cà phê, nhưng không chứa lượng caffeine quá cao

Nạp caffeine đúng cách để học tập hiệu quả

Có nên uống cà phê trước khi tập thể dục?

Những thời điểm nên và không nên uống cà phê trong ngày

Uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan lên tới 50%

Tại sao phụ nữ mang thai cần tránh caffeine?

Caffeine là một chất kích thích có nhiều trong các loại đồ uống như cà phê, trà, nước tăng lực… Khi được bổ sung ở lượng vừa phải, caffeine có thể giúp tăng năng lượng, cải thiện tâm trạng, giúp bạn dễ tập trung hơn.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai thường được khuyên nên tránh các loại đồ uống có chứa caffeine. Nguyên nhân là bởi khi mang thai, cơ thể sẽ người phụ nữ sẽ phá vỡ caffeine chậm hơn. Điều này có thể khiến caffeine dễ dàng đi qua nhau thai, xâm nhập vào dòng máu nuôi dưỡng thai nhi.

Phụ nữ mang thai cần tránh bổ sung nhiều caffeine để hạn chế nguy cơ sảy thai

Dù vẫn chưa thể làm rõ cơ chế ảnh hưởng của caffeine tới bà bầu và thai nhi, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mẹ bầu bổ sung quá nhiều caffeine có thể khiến con sinh ra nhẹ cân, hạn chế tăng trưởng của thai nhi, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Các chuyên gia Mỹ khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên bổ sung quá 200mg caffeine/ngày. 1 cốc (240ml) cà phê đen có thể chứa khoảng 96mg caffeine, do đó bạn không nên uống quá 2 cốc cà phê/ngày để tránh gây ra các rủi ro khi mang thai.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ caffeine không chỉ có trong cà phê mà còn có nhiều trong các đồ uống và thực phẩm khác như trà, chocolate đen… Do đó, việc cắt giảm hoàn toàn cà phê hoặc chuyển sang uống cà phê khử caffeine (cà phê decaf) có thể là lựa chọn lành mạnh hơn cho bà bầu.

Có bao nhiêu caffeine trong cà phê khử caffeine?

Thông thường, các loại cà phê khử caffeine đều sẽ được loại bỏ ít nhất 97% lượng caffeine từ hạt cà phê trong quá trình chế biến. Do đó, 1 cốc (240ml) cà phê decaf vẫn có thể chứa khoảng 2,4 - 7mg caffeine. Lượng caffeine trong cà phê khử caffeine được đánh giá là thấp hơn rất nhiều so với các loại đồ uống và thực phẩm chứa caffeine khác (như chocolate đen, trà đen).

Bà bầu có thể uống bao nhiêu cà phê khử caffeine/ngày để đảm bảo an toàn trong thai kỳ?

Dù hàm lượng caffeine trong cà phê decaf khá thấp, bạn vẫn chỉ nên uống chúng ở lượng vừa phải để tránh các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra.

Theo đó, 2 nghiên cứu diễn ra lần lượt vào năm 1997 và 2018 cho thấy, những phụ nữ uống nhiều hơn 3 cốc cà phê khử caffeine/ngày trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ có nguy cơ sảy thai cao hơn 2,4 lần so với những người không có thói quen uống cà phê decaf.

Do đó, phụ nữ mang thai chỉ nên uống từ 1 - 2 cốc cà phê khử caffeine/ngày để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và con.

Vi Bùi H+ (Theo Healthline)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ