Nên uống hai cốc sô cô la
nóng mỗi ngày
Uống hai cốc sô cô la nóng mỗi
ngày có thể tăng cường trí nhớ của những người cao tuổi tới gần 1/3. Các nhà khoa học cho rằng, sô
cô la có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, đây cũng chính là lý do đằng sau khả năng tăng cường trí
nhớ của sô cô la.
"Chúng tôi đang tìm hiểu thêm về lưu lượng máu trong não bộ và
ảnh hưởng của nó tới kỹ năng tư duy", tác giả chính của nghiên cứu - TS. Farzaneh Sorond thuộc
trường Y Harvard (Mỹ) cho biết, "do các khu vực khác nhau của não bộ cần nhiều năng lượng để hoàn
thành nhiệm vụ nên chúng cũng cần lưu lượng máu lớn hơn. Mối quan hệ này có thể đóng một vai trò
quan trọng trong các căn bệnh như Alzheimer".
Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Neurology được tiến hành trên 60
người không bị bệnh sa sút trí tuệ với độ tuổi trung bình là 73 tuổi. Hằng ngày, mỗi đối tượng
nghiên cứu uống hai tách ca cao nóng trong thời gian một tháng và không ăn thêm bất kỳ loại sô cô
la nào khác trong quá trình nghiên cứu. Cả khả năng ghi nhớ và kỹ năng tư duy của họ đều được kiểm
tra, đồng thời các nhà khoa học còn dùng phương pháp siêu âm để đo lưu lượng máu đến não bộ trong
các cuộc thử nghiệm.
Sô cô la đen giúp chống
lại bệnh cao huyết áp, tiểu đường
Gần một phần ba số người tham gia
đã suy giảm lưu lượng máu vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu, nhưng đến cuối quá trình nghiên cứu,
lưu lượng máu tới các khu vực làm việc của não bộ đã cải thiện 8,3%. Nhóm có lưu lượng máu suy giảm
cũng từng có sự cải thiện sau khi tham gia làm một bài kiểm tra trí nhớ. Trong cả hai trường hợp,
không có sự cải thiện đối với những người có lưu lượng máu đều đều vào thời điểm bắt đầu nghiên
cứu.
Một nửa số người tham gia nghiên
cứu uống ca cao nóng giàu chất chống oxy hóa flavanol, trong khi nửa còn lại uống ca cao nóng ít
flavanol. Không có sự khác biệt về kết quả giữa hai nhóm đối tượng nghiên cứu. Do đó, "cần phải
tiến hành nhiều việc để chứng minh mối liên hệ giữa ca cao, vấn đề lưu thông máu với việc suy giảm
nhận thức", TS Paul Rosenberg thuộc trường Johns Hopkins School of Medicine cho biết. "Tuy nhiên,
đây là bước quan trọng đầu tiên chỉ ra hướng đi cho các nghiên cứu trong tương lai".
Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra
rằng, sô cô la đen, chứa ít nhất 60 - 70% ca cao có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh cao huyết áp và
tiểu đường. Theo các nhà khoa học, sô cô la đen thậm chí còn có ích đối với những người có nguy cơ
cao bị bệnh tim và đột quỵ. Các tác dụng có lợi này chỉ được tìm thấy ở sô cô la đen có ít nhất 60
- 70% ca cao. Trong khi đó, sô cô la sữa hoặc sô cô la trắng không hề mang lại lợi ích tương tự.
Điều này có thể là do trong sô cô la đen rất giàu chất flavonoid, có tác dụng bảo vệ
tim.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp
Bình luận của bạn