- Chuyên đề:
- Bà bầu và trẻ sơ sinh
Sốt xuất huyết và sốt rét gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe bà bầu và thai nhi
Những điều bà bầu cần biết để giảm nguy cơ sinh non
4 loại trà thảo mộc an toàn với phụ nữ mang thai
5 loại thảo mộc nên tránh trong thời kỳ mang thai
Bà bầu bị đái tháo đường thai kỳ và tăng huyết áp dễ phát triển đái tháo đường type 2
Sốt xuất huyết nguy hiểm thế nào?
Nhiễm virus Dengue trong thời kỳ mang thai làm tăng nguy cơ xuất huyết cho cả bà bầu và thai nhi. Ngoài ra, nguy cơ sinh non và thai chết lưu cũng sẽ tăng cao nếu bà bầu nhiễm virus Dengue trong giai đoạn sau của thai kỳ.
Trong trường hợp bà bầu bị sốt xuất huyết gần với ngày sinh thì em bé cũng có nguy cơ mắc bệnh. Con đường lây truyền có thể qua nhau thai, sữa mẹ hoặc do tiếp xúc trực tiếp trong hoặc sau khi sinh.
Sốt rét nguy hiểm thế nào?
Tương tự như sốt xuất huyết, bà bầu bị sốt rét trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, nhiễm trùng bẩm sinh... Sốt rét cũng có thể gây thiếu máu ở phụ nữ có thai và có thể dẫn đến co giật, suy thận hoặc các tổn thương ở cơ quan khác.
Phải làm gì để phòng tránh sốt xuất huyết và sốt rét trong thai kỳ?
- Không đi du lịch đến những nơi đang có dịch sốt xuất huyết, sốt rét.
- Giữ môi trường xung quanh sạch sẽ. Đóng cửa sổ vào buổi sáng và buổi tối để tránh muỗi vào nhà.
- Mặc quần áo kín như quần dài, áo dài tay để ngăn ngừa muỗi đốt.
- Sử dụng màn khi ngủ để ngăn ngừa muỗi đốt.
Cách điều trị sốt xuất huyết và sốt rét trong thai kỳ?
- Uống nhiều chất lỏng như nước lọc, nước trái cây tươi, nước dừa. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mất nước.
- Nếu bị sốt, không nên dùng thuốc Aspirin vì điều này có thể dẫn đến mất máu và các biến chứng khác.
- Thuốc hạ sốt nên uống đúng thời gian do bác sỹ chỉ định để giúp kiểm soát cơn sốt và giảm đau.
Bình luận của bạn