Nha đam nếu không sơ chế kỹ sẽ bị đắng và nhớt, nên khi mua về nên rửa sơ, cắt bỏ phần gai hai bên, gọt sạch lớp vỏ ngoài, xắt nhỏ hoặc xắt khúc. Rửa sạch nha đam bằng nước lạnh, sau đó rửa bằng nước ấm pha muối (không dùng quá nhiều sẽ bị mặn), dùng tay chà nhẹ cho hết nhớt, xả sạch với nước lạnh. Dùng nước sôi, cho nha đam vào trụng sơ, vớt ra xả lại nước lạnh.
Hai món chế biến cực nhanh từ nha đam là chè đậu xanh nha đam và nước mát nha đam sẽ là món tráng miệng tuyệt vời; vừa ngon, bổ, lại rất rẻ.
Chè đậu xanh nha đam
Nguyên liệu:
Một lá (bẹ) nha đam, 150g đậu xanh cà vỏ, 100g đường cát, một ống vani.
Thực hiện:
Nha đam làm sạch, xắt nhỏ. Đậu xanh cà ngâm nước lạnh năm phút, rửa sạch.
Cho đậu xanh vào nồi cùng với 700ml nước, bắc lên bếp nấu sôi, vớt bọt cho nước trong. Khi đậu mềm, nêm đường vừa ăn, trút nha đam vào, đảo nhẹ tay, sau cùng cho vani vào khuấy đều, tắt bếp.
Cho đá vào dùng lạnh hay để nguội, cho chè vào tủ lạnh.
Mách nhỏ: Có thể dùng vỏ quýt thay vani, cho vào nấu cùng với đậu xanh. Nếu dùng đậu xanh nguyên vỏ, ngâm nước khoảng ba-bốn giờ cho đậu mềm, đãi sạch vỏ, nấu như đậu xanh cà.
Nước nha đam
Nguyên liệu:
Hai lá nha đam, 100g đường phèn.
Thực hiện:
Nha đam gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng. Cho nha đam vào máy xay sinh tố, xayhơi nhuyễn.
Cho khoảng 1,5 - 2 lít nước vào nồi, thêm đường phèn vào nấu sôi, trút phần nha đam đã xay vào, để sôi lại, tắt bếp.
Để nguội nước nha đam, cho vào tủ lạnh dùng dần.
Lưu ý: Chỉ nên dùng hai-ba lần/tuần. Trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên dùng nha đam vì có thể gây những phản ứng không tốt cho sức khỏe.
Bình luận của bạn