Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiến hành ca tái tạo ngực đầu tiên cho bệnh nhân nhiễm H
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ tử vong sau nâng ngực, hút mỡ tại TP.HCM
Những điều cần biết trước khi quyết định nâng ngực
Nâng ngực bao nhiêu năm nên đi kiểm tra lại?
Học sơ cấp cứu cơ bản với các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
Biến chứng nguy hiểm đến sau 17 năm
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội mới đây đã tiếp nhận một trường hợp bị hoại tử ngực do tiêm silicone lỏng từ nhiều năm trước. Cách đây 17 năm, với mong muốn có một bộ ngực như ý, bệnh nhân đã được một người quen giới thiệu tiêm "mỡ nhân tạo" tại nhà. Toàn bộ thủ thuật chỉ diễn ra trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ.
Tuy nhiên, chất được quảng cáo là "mỡ nhân tạo" thực chất là silicone lỏng, một chất đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng để tiêm trực tiếp vào cơ thể.
Sau nhiều năm, bệnh nhân bắt đầu nhận thấy những cục li ti nổi lên ở ngực gây đau đớn. Các bác sĩ giải thích rằng silicone khi vào cơ thể sẽ không được hấp thụ mà dần tạo thành các khối di chuyển, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Theo thời gian, silicone có thể bị đẩy ra ngoài, làm mỏng da, phá vỡ hàng rào bảo vệ da, dẫn đến nhiễm trùng, tắc mạch và các nguy cơ khác cho cơ thể.
Nguy cơ lây nhiễm HIV cho cộng đồng
Một chi tiết đáng lo ngại là bệnh nhân đã nhiễm HIV trong nhiều năm nhưng không thông báo tình trạng sức khỏe của mình cho người thực hiện thủ thuật làm đẹp. Bệnh nhân cho biết lý do là vì lo ngại và chưa đủ tự tin để đối mặt với căn bệnh của mình. Bệnh nhân tin rằng người làm dịch vụ sẽ có các biện pháp phòng tránh cho cả hai bên. Tuy nhiên, các biện pháp vệ sinh sơ sài như lau cồn là không đủ để ngăn ngừa lây nhiễm.
Sự việc này đã đặt ra nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao cho người thực hiện thủ thuật và những người khác vô tình tiếp xúc với các dụng cụ không được xử lý đúng cách. Tại các bệnh viện, phẫu thuật cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm như HIV đòi hỏi một quy trình an toàn nghiêm ngặt, từ việc bác sĩ phải hết sức cẩn thận để tránh tổn thương, cho đến việc xử lý chất thải và tiêu hủy dụng cụ y tế một lần theo quy trình riêng.

Ca phẫu thuật được ekip thực hiện trong khi sử dụng đồ bảo hộ cá nhân đầy đủ, áp dụng quy trình vô khuẩn nghiêm ngặt trong phòng mổ
"Bác sĩ phẫu thuật phải rất cẩn thận, tránh kim, dao, chạm vào tay. Bởi nếu có vết thương hở, lây máu hoặc dịch từ bệnh nhân nhiễm HIV thì hoàn toàn có thể bị lây nhiễm. Có những dụng cụ chỉ dùng một lần, phải có quy trình tiêu hủy riêng chứ không thể đưa vào chung rác thải bình thường", PGS.TS. Bác sĩ Ngô Xuân Khoa, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ.
Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 7 tiếng, các bác sĩ đã phải cắt bỏ toàn bộ tuyến vú hai bên của bệnh nhân để lấy hết các hạt silicone, đồng thời tiến hành tái tạo ngực ngay trong cùng ca mổ. Bác sĩ Hoàng Hồng, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đánh gia đây là ca phẫu thuật khó khăn, tiềm ẩn rủi ro rất cao, đòi hỏi ekip phải vừa giỏi chuyên môn, vừa giàu kinh nghiệm, lại vừa phối hợp thật nhịp nhàng.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, làm đẹp là quyền của tất cả mọi người. Tuy nhiên, những người mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là HIV, cần đến các cơ sở y tế uy tín và phải trung thực thông báo về tình trạng sức khỏe của mình để đảm bảo an toàn, phòng tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.
Bình luận của bạn