Vinamilk: Kiện toàn bộ máy lãnh đạo để phát triển

Nữ tướng Mai Kiều Liên đã rời "ghế" Chủ tịch HĐQT Vinamilk

Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Vinamilk: "Quyết đoán nhưng không độc đoán"

Thương hiệu nào uy tín nhất trên truyền thông năm 2015?

Báo Mỹ ca ngợi chủ tịch Vinamilk là Bà Đầm Thép của Việt Nam

Vinamilk nắm hơn 50% thị phần sữa ở Việt Nam

Ít hơn tuổi nghề trong ngành sữa, nhiều hơn tuổi về hưu, bà Lê Thị Băng Tâm bất ngờ được bầu vào ghế Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) thay cho "Bà Đầm Thép Việt Nam" Mai Kiều Liên. Thông tin về câu chuyện chuyển "ngai vàng" tại Vinamilk đã dấy lên không ít sự tò mò của những người trong ngành.

Bà Lê Thị Băng Tâm sinh năm 1947, quê ở Phú Yên. Bà hiện giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển TP.HCM (HDBank) và cố vấn cấp cao cho một số định chế tài chính nước ngoài. Bà gia nhập Vinamilk từ năm 2013, trên cương vị là Thành viên HĐQT độc lập.

Bà Tâm từng là Cục trưởng, Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước, Thứ trưởng, Ủy viên ban cán sự Bộ Tài chính. Trước đây, bà cũng từng là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC)

Nói về cảm giác khi đảm đương vị trí cao nhất trong HĐQT của hai doanh nghiệp thuộc 2 ngành dường như không có nhiều liên quan đến nhau là sữa và ngân hàng, bà Băng tâm chia sẻ: "Đúng là hai lĩnh vực tôi đang làm có khác nhau, song tôi nghĩ không có nhiều vấn đề vì cơ bản nhất vẫn là phương pháp mình làm việc".

Trên cương vị mới, bà Băng Tâm khẳng định sẽ cố gắng để hoàn thành sứ mệnh được cổ đông và HĐQT Vinamilk giao cho dù tuổi tác cũng không còn trẻ trung nữa.

Khi đảm đương chức vụ mới, bà Băng Tâm (trái) đã 68 tuổi. Trong khi đó, người tiền nhiệm là bà Mai Kiều Liên (phải) đang ở tuổi 62

Bên cạnh đó, bà Mai Kiều Liên thôi làm Chủ tịch HĐQT không hẳn vì tuổi tác như thị trường đồn đoán. Lý do chính là quy định không để một người kiêm nhiệm 2 chức vụ cao nhất trong HĐQT và ban điều hành. Bản chất thì bà Liên vẫn là Tổng giám đốc. Thực tế, Vinamilk là công ty cổ phần, không phải là doanh nghiệp Nhà nước nên có lẽ tuổi tác của bà Băng Tâm không phải là vấn đề quyết định, quan trọng nhất vẫn là sức khỏe, năng lực, cũng như sự tín nhiệm của các cổ đông khi lựa chọn vị trí người đứng đầu HĐQT xứng đáng.

"Mục tiêu cuối cùng là làm sao để Vinamilk có kết quả tốt. Nếu bất cứ cổ đông nào cản trở, gây khó khăn đến mục tiêu này, tôi sẽ không ủng hộ. Tôi xác định mọi việc làm sẽ vì lợi ích của Vinamilk, nếu công ty mà tốt lên thì cổ đông nào cũng có lợi", bà Băng Tâm cho hay.

Bên cạnh đó, sự thay đổi nhân sự trong HĐQT không hề có tác động xấu đến giá cổ phiếu Vinamilk như nhiều người đồn đoán. Các mục tiêu, chiến lược, kế hoạch của Vinamilk cũng sẽ thực hiện đúng như đã cam kết trong đại hội cổ đông. Trách nhiệm của bà Băng Tâm sẽ là phối hợp cùng với Tổng giám đốc thực hiện đúng những gì đã đề ra.

Bà Băng Tâm khẳng định: "Tôi là người được cổ đông bầu ra, tôi chỉ biết cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình, vì sự nghiệp của Vinamilk. Thị trường cứ đồn đoán như thể là tôi 'tranh cử' vào chức vụ đó, nhưng kỳ thật không phải. Bởi lẽ, khi mình làm không đúng mục tiêu đề ra thì có muốn cũng không ngồi ghế Chủ tịch HĐQT được".

PV H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội