Một trong những lý do phổ biến nhất gây đau đầu là khi bạn thay đổi đột ngột chế độ ăn uống bình thường sang chế độ ăn uống ít calo, tình trạng này thường xảy ra ở những người ăn kiêng để giảm cân. Bên cạnh đó, chế độ ăn giảm bớt hoặc loại bỏ hoàn toàn chất carbohydrate (gồm đường, tinh bột và chất xơ) cũng có thể gây đau đầu. Vì carbohydrate là nhiên liệu chính giúp não hoạt động. Ngoài ra, còn các tác nhân khác gây đau đầu như: mức đường huyết thấp, bỏ bữa hoặc thời gian giữa hai bữa ăn kéo dài, cơ thể thiếu nước…
Dưới đây là một số các loại thực phẩm được đánh giá là thủ phạm gây đau đầu, trong đó nhân tố chính là chất tyramine. Tyramine là một axít amin đã được chứng minh có thể kích hoạt chứng đau đầu bằng cách làm giảm nồng độ serotonin (hormone hạnh phúc) trong não, gây ảnh hưởng đến sự giãn nở của các mạch máu. Tyramine được tìm thấy nhiều trong rượu vang đỏ, phô mai, sôcôla, thức uống có cồn và một số loại thịt chế biến sẵn….
1. Thức uống có cồn
Nghiên cứu cho thấy, rượu vang đỏ có chứa tyramine và một loại chất gọi là phenol là nguyên nhân gây đau đầu. Bên cạnh đó, các hợp chất khác trong bia, rượu làm suy giảm nồng độ serotonin trong não nên cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu.
3. Sôcôla
Sôcôla cũng chứa tyramine nên gây ra chứng đau nửa đầu. Đặc biệt, những người thực hiện chế độ ăn giàu chất béo khi ăn sôcôla có thể bị đau đầu thường xuyên hơn.
4. Cà phê
Cà phê chứa cafein - một chất gây nghiện - có tác dụng tăng cường cảm giác tỉnh táo và sự tập trung nhất thời. Những người nghiện cà phê, khi giảm mức tiêu thụ đột ngột, có thể dẫn đến chứng đau đầu. Bên cạnh đó, những người nhạy cảm với cafein cũng có thể bị đau đầu khi uống cà phê.
5. Chất làm ngọt nhân tạo
Các chuyên gia cho biết, một số người không thể dung nạp các chất làm ngọt nhân tạo nên dễ bị đau đầu khi ăn chúng, đặc biệt là chất làm ngọt aspartame.
Bình luận của bạn