Nhiều nơi tiếp tục mưa lớn, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Hà Nội tiếp tục mưa lớn đêm nay - Ảnh: Tử Văn/Báo Tuổi Trẻ

Podcast: Mùa Thu có cần thoa kem chống nắng?

Thiếu máu cơ tim: Khi nào điều trị bằng thuốc, khi nào cần phẫu thuật?

Những biến chứng tràn dịch khớp gối bạn cần biết

Bộ Y tế: Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Cụ thể, từ đêm 27/9 đến ngày 28/9, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Phú Thọ, Nam Sơn La, Yên Bái, phía Nam tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm.

Thanh Hóa, phía Bắc tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (trong đêm 27/9 có mưa to đến rất to), lượng mưa phổ biến 60-120mm, có nơi trên 200mm.

Cùng thời gian, khu vực từ Hà Tĩnh, khu vực Đông Bắc, Việt Bắc và Nam Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 90mm.

Các chuyên gia cảnh báo, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Cảnh báo, lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố và sông Gianh tiếp tục xuống, các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An và hạ lưu sông La tiếp tục lên. Trong 24 - 48 giờ tới, mực nước đỉnh lũ trên các sông ở Nghệ An và các sông nhỏ ở Thanh Hóa lên mức báo động 1 và trên báo động 1; hạ lưu sông Mã (Thanh Hóa), sông La còn dưới mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ cấp 1.

Dự báo thời tiết cả nước đêm 27/9 và ngày 28/9:

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, riêng Hòa Bình và nam Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 21-24 độ, có nơi dưới 21 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; Riêng khu vực Nam đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 22-25 độ, vùng núi có nơi dưới 22 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 27-30 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to và dông; Riêng Thanh Hóa và Bắc Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : Phía Bắc 27-30 độ, có nơi trên 30 độ; Phía Nam 31-33 độ.

Đà Nẵng - Bình Thuận

Có mây, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày nắng. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió tây đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 32-35 độ

Tây Nguyên

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; Riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 20-23 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Nam Bộ

Nhiều mây, chiều và tối có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Hà Nội

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-25 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ : 28-30 độ.

***Cập nhật lúc 17h00 ngày 27/9 theo Bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Tham khảo thêm tại website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để có thông tin dự báo thời tiết cập nhật nhất.

Lê Tuyết (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội