Tiến bộ trong tầm soát và điều trị ung thư đầu cổ

Đầu - cổ là vùng có nhiều cơ quan trọng yếu như não ở trong và các cơ quan khác: Mắt - tai - lưỡi - mũi vừa là ngã tư của đường ăn, đường thở và là cửa ngõ đi vào cơ thể. Chính vì vậy, vùng đầu cổ thường xuyên phải hứng chịu những loại bệnh khác nhau từ một số bệnh viêm nhiễm, đến các khối u lành tính, ác tính.


Chương trình có sự góp mặt của các chuyên gia, bác sĩ tư vấn:

PGS.TS Nguyễn Đại Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K; Thạc sĩ. BS Nguyễn Quảng Đại - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện FV; BS Trần Vương Thảo Nghi, Trưởng Trung tâm điều trị Ung thư Hy Vọng, Bệnh viện FV, Đại tá Tiến sĩ Nguyễn Kim Lưu - Chủ nhiệm khoa Ung bướu Bệnh viện 103...

Ung thư ở vùng đầu - cổ là một trong nhưng loại ung thư chiếm tỷ lệ cao trong những loại ung thư của con người gặp phải. Nếu phát hiện sớm thì việc phẫu thuật cắt khối u phối hợp với xạ trị đem lại kết quả rất tốt, tỷ lệ sống trên 5 năm đạt trên 95%, một số trường hợp sau khi phẫu thuật có thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện kịp thời khi khối u đã lan ra các tổ chức lân cận hoặc di căn, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ sống trên 5 năm là rất thấp.

Theo PGS.TS Nguyễn Đại Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K: Mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 người mới mắc và 75.000 người chết do ung thư. Trong đó, ung thư vùng đầu cổ gặp khá nhiều, nổi bật là ung thư vòm, hạ họng, thanh quản, lưỡi, khoang miệng. Nguyên nhân gây bệnh phổ biến là do vi rút, uống rượu, thuốc lá, viêm nhiễm mạn tính, do hút thuốc, uống rượu, ăn trầu... Việc phát hiện sớm sẽ giúp cho việc điều trị bệnh đỡ tốn kém và hiệu quả hơn.


PGS.TS Nguyễn Đại Bình giới thiệu tiến bộ mới trong tầm soát và điều trị ung thư đầu cổ

Còn theo Bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi (Bác sĩ hóa trị, xạ trị cao cấp của Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng – Bệnh viện FV), ung thư đầu cổ không gọi là lành tính mà chỉ có chia ra các giai đoạn sớm và giai đoạn muộn. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và tiến hành việc chữa trị theo đúng phác đồ điều trị do bác sĩ đưa ra thì khả năng chữa khỏi bệnh là 90%. Nếu sau 5 năm bệnh không tái phát thì có thể được xem là khỏi bệnh.

Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng thuộc Bệnh viện FV cung cấp toàn diện từ dịch vụ chẩn đoán, xác định giai đoạn bệnh đến điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán hiện đại giúp chúng tôi xác định một cách nhanh chóng và chính xác mức độ lan rộng, vị trí của khối bướu cũng như khả năng phục hồi của bệnh nhân.

Đồng thời, các dịch vụ hỗ trợ tại Hy Vọng sẽ giúp cho quá trình điều trị ung thư trở nên dễ dàng hơn, giảm các tác dụng phụ và tối đa hóa hiệu quả điều trị. Địa chỉ: Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng của Bệnh viện FV - Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Lương Bằng, Nam Sài Gòn (Phú Mỹ Hưng),
Q. 7, TP. HCM Số điện thoại: (08) 54 11 34 40 . Fax: (08) 54 11 34 42.vanhuong
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn