Những loại kẹo đặc sản từ Bắc vào Nam đậm đà bản sắc
Kẹo lạc vừng (Hà Nội, Nam Định, Thái Bình): Làm từ lạc, vừng rang vàng và mạch nha. Đây là món kẹo dân dã bình dị thường được thưởng thức cùng với trà nóng. Giá: 20.000 – 30.000 đồng/300 – 500gr (tuỳ loại).
Kẹo dồi (Nam Định): Ban đầu kẹo được chỉ được bán trong các chợ ở một số làng quê trong tỉnh. Dần dần, nó đã trở thành một món quà quê, một đặc sản của vùng và tiến đến thành phố và tỏa đi nhiều nơi. Giá: 25.000 – 35.000 đồng/300 – 500gr (tuỳ loại).
Kẹo cu đơ (Hà Tĩnh): Là một loại kẹo lạc (đậu phộng) đặc sản của Hà Tĩnh. Kẹo được nấu từ mật mía, đường, mạch nha, gừng có thêm lạc nhân và được đổ vào hai miếng bánh tráng ép lại. Loại kẹo này rất dẻo và dính, có thể ăn không hoặc thưởng thức cùng với nước chè xanh. Giá: 7.000 – 15.000 đồng/tấm (tuỳ loại).
Mè xửng (Huế): Là đặc sản của vùng đất kinh kỳ. Kẹo mè xửng là loại kẹo ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu lạc, có vừng bao phủ xung quanh, được cắt từng miếng vuông nhỏ. Giá: 25.000 – 30.000 đồng/220gr (tuỳ loại).
Kẹo gương (Quảng Ngãi): Được làm bằng đường cát trắng, mạch nha, vừng và lạc nên kẹo mỏng, có màu vàng trong suốt và óng ánh như hổ phách như chiếc gương soi. Giá: 10.000 – 17.000đồng/150gr (tuỳ loại).
Kẹo dừa (Bến Tre): Là một loại kẹo được chế biến từ nguyên liệu chính là cơm dừa và mạch nha. Ngày nay, ngoài vị kẹo dừa truyền thống, các lò làm kẹo dừa đã nghiên cứu thêm nhiều loại hương mới như: Sầu riêng, lạc, hai màu… Giá: 20.000 – 30.000 đồng/200 – 300gr (tuỳ loại).