Tổng thống Obama dự kiến thăm ngôi chùa trung tâm Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng được công nhận là công trình kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Ảnh: Hải Duyên

Những tình huống bất ngờ trong chuyến công du của cựu Tổng thống Mỹ đến Việt Nam

5 chuyên cơ và 800 người hộ tống Tổng thống Mỹ sẽ đến Việt Nam

Phu nhân Phó Tổng thống Mỹ thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Tổng thống Mỹ ưu tiên tập thể dục

Ngày 20/5, theo nguồn tin, dự kiến, sau khi đáp chuyến bay từ Hà Nội vào TP.HCM, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ghé thăm ngôi chùa Ngọc Hoàng - còn gọi là chùa Phước Hải vào chiều 24/5. 

Chùa Ngọc Hoàng nằm trên đường Mai Thị Lựu, quận 1. Ảnh: Hải Duyên

Đại diện nhà chùa cho biết đã nhận được thông báo từ Hội Phật giáo và Sở Ngoại vụ về việc Tổng thống Obama dự kiến ghé thăm. Những ngày qua, các đoàn của Mỹ và cơ quan chức năng có đến khảo sát để đảm bảo cho việc tiếp đón và an ninh. Việc đảm bảo an ninh sẽ được phía Mỹ chuẩn bị. Theo yêu cầu của phái đoàn, chùa sẽ đóng cửa không đón phật tử, du khách vào thời điểm Tổng thống Mỹ ghé thăm.  

Chùa Ngọc Hoàng rộng hơn 2.000 m2, nằm trong con đường Mai Thị Lựu (phường Đa Kao, quận 1), cách trục đường lớn Điện Biên Phủ khoảng 100 m, với vị trí khuất trong khu dân cư. Ba bên sát với nhà dân, được bao quanh bằng tường rào, đối diện là các văn phòng. Con đường phía trước chỉ rộng khoảng 5 mét, dài vài trăm mét, một đầu nối với đường Nguyễn Huy Tự, đầu còn lại là Nguyễn Đình Chiểu.

Chùa được xây năm 1892, nằm sâu trong khuôn viên. Khoảng sân rộng phía trước có nhiều cây cổ thụ và hồ cá tạo cho du khách cảm giác dịu mát, bình an, có thể là nơi nghỉ chân, thư giãn. Khuôn viên chùa còn có hồ nuôi rùa và là nơi trú ngụ của hàng trăm con chim bồ câu sống trên các mái che, thân cây.

Chùa được phân bố trong ba gian thờ, mỗi gian nhà thờ là tác phẩm kiến trúc mỹ thuật độc đáo mang đậm nét cổ xưa với hơn 300 tượng, nhiều linh vật được chạm khắc tinh xảo. Ở khu vực chánh điện là nơi thờ Phật, Ngọc Hoàng. Đền thờ Kim Thoa Thánh Mẫu, ông Tơ bà Nguyệt và 12 bà mụ nằm bên tay trái. Bên trong đó là điện thờ thần Tài, công danh sự nghiệp. 

Trải qua hơn 100 năm, chùa Ngọc Hoàng vẫn giữ được những nét kiến trúc cổ xưa với ngói âm dương. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Ngày thường, nơi đây vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách đến thăm

Khoảng sân rộng phía trước luôn mát mẻ bởi những cây cổ thụ, là nơi nhiều phật tử, du khách nghỉ ngơi thư giãn. Ảnh: Hải Duyên

Trong tâm thức của nhiều phật tử và du khách thập phương, đây là ngôi chùa linh thiêng. Đặc biệt, khu vực điện thờ Kim Hoa Thánh Mẫu, ông Tơ bà Nguyệt là nơi luôn tấp nập nhiều người đến cầu duyên và cầu con cái. Lễ hội lớn nhất của chùa là vía Ngọc Hoàng diễn ra ngày 9 tháng Giêng hoặc ngày 9 tháng 11 âm lịch hàng năm. 


Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn