Tuyệt đối không chế biến, sử dụng cá nóc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế) vừa có văn bản đề nghị sở y tế tỉnh Bình Thuận triển khai quyết liệt, và đồng bộ một số giải pháp để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cá nóc.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị, Sở y tế tỉnh Bình Thuận đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do ăn cá nóc cho các đối tượng, đặc biệt là các ngư dân đánh bắt cá vùng ven biển tuyệt đối không chế biến cá nóc làm thực phẩm, không ăn cá nóc.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị sở y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Trước đó, ngày 3.4, một số ngư dân đánh bắt cá tại Mũi Kê Gà ( TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã bắt được 2 con cá nóc nặng khoảng 1, 5kg và chế biến món ăn để uống rượu. Sau đó, có 3 người bị nôn ói liên tục, tê môi, tê hai tay, đau nhói vùng mặt, đau bụng, hạ huyết áp, trong đó có 1 người có dấu hiệu co giật, phải lập tức đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện An Phước ( TP Phan Thiết, Bình Thuận).

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn