Vì sao chúng ta đau đầu như "búa bổ" lúc giao mùa?

Tôi đã 53 tuổi. Mấy hôm thời tiết giao mùa, tôi bị nhức đầu như búa bổ, thỉnh thoảng còn chóng mặt, đi đứng mất thăng bằng. Kiểm tra huyết áp chỉ số tăng không đáng kể, khoảng 140/90 mmHg. Tại sao tôi lại bị như vậy, bệnh có gây biến chứng nguy hiểm nào không.

Quốc Nam (TP.HCM)

GS.TS.BS Lê Đức Hinh, chủ tịch hội Thần kinh Việt Nam: Ở người cao tuổi, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp như: sức co bóp mạch máu tăng, hàm lượng lipid trong máu cao... Huyết áp cao hay thấp cũng có thể gây chóng mặt, nhức đầu. Chỉ số huyết áp của bác 140/90mmHg là hơi cao. Tuy nhiên, khi thời tiết thay đổi sẽ ảnh hưởng đến sự co giãn của mạch máu và như vậy cũng ảnh hưởng đến huyết áp của bác. Ngoài ra, chế độ ăn nghỉ, làm việc như: ăn uống không đủ chất, ngồi lâu (ảnh hưởng tới sự lưu thông máu lên não), áp lực công việc... cũng gây cho bác những khó chịu trên. Bác nên đi khám nội khoa và uống thuốc theo đơn bác sĩ.

doandoan
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị