Nắng nóng kéo dài, cẩn thận viêm não virus

Cần đưa trẻ đi tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản theo lịch tiêm chủng

Nắng nóng bất thường: Dễ nhầm lẫn viêm não với các bệnh khác

Nắng nóng, nhiều trẻ bị viêm não nặng hôn mê

Đưa vaccine viêm não Nhật Bản vào tiêm chủng thường xuyên

Viêm não: Cuối mùa nhưng bệnh nặng vì chủ quan

Cụ thể, Cục Y tế dự phòng yêu cầu các địa phương cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm não virus, trong đó có viêm não Nhật Bản, kịp thời khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; Tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân để hạn chế di chứng và tử vong đồng thời phòng chống lây chéo trong các cơ sở điều trị. Chỉ đạo việc rà soát, tổ chức tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên đạt tỷ lệ cao, đầy đủ, đúng lịch, an toàn và hiệu quả.

Sở Y tế cần tăng cường tổ chức các đợt truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng chống bệnh viêm não virus và viêm não Nhật Bản để các bà mẹ biết cách chăm sóc trẻ, thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà ở, vệ sinh môi trường hạn chế nguồn lây truyền; Vận động các bà mẹ đưa trẻ đi tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản theo lịch tiêm chủng; Khi phát hiện trẻ có sốt và dấu hiệu nghi ngờ cần đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng, di chứng.

Ngoài ra, cần tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm não vi rút, viêm não Nhật Bản, đặc biệt là công tác tổ chức tiêm chủng vaccine viêm não Nhật Bản trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng; Có biện pháp chỉ đạo kịp thời và phù hợp, giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Viêm não virus là bệnh nguy hiểm do nhiều loại virus gây ra, trong đó có 8 - 10% các trường hợp mắc là do virus viêm não Nhật Bản. Bệnh xuất hiện quanh năm và thường có xu hướng tăng cao vào các tháng mùa hè. Đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh là trẻ em dưới 15 tuổi.
Trần Ngọc H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn